6 sigma là gì? Đối tượng áp dụng và Lợi ích của 6 sigma

  Xã Hội

Nhắc đến 6 sigma là nhắc đến hệ thống cải tiến chất lượng của đất nước mặt trời mọc. Vậy 6 sigma là gì? Đối tượng áp dụng của phương pháp 6 sigma như nào? Lợi ích từ 6 sigma ra sao? Có lẽ đây là những vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng DINHNGHIA.INFO đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây về 6 sigma là gì nhé!

Định nghĩa 6 sigma là gì?

6 Sigma được định nghĩa là phương pháp quản lý sản xuất được Motorola khởi xướng vào những năm 80 với phương châm loại bỏ hao phí và giảm tối đa lỗi mắc phải bằng cách tập trung chủ yếu vào thực hiện hiệu quả nguyên tắc quản lý chất lượng đã được thừa nhận. Từ đó 6 sigma giảm đến mức tối thiểu lỗi sai hoặc khuyết tật ở sản phẩm.

6 Sigma cũng là tiêu chí để đánh giá mức độ hiệu quả trong hoạt động của một doanh nghiệp. Vậy đối tượng áp dụng của 6 sigma là gì? DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn khám phá ngay sau đây.

định nghĩa 6 sigma là gì

Đối tượng áp dụng của 6 sigma là gì?

Sau khi nắm được khái niệm 6 sigma là gì thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc đối tượng của tiêu chí này là ai? Dưới đây là những đối tượng có thể áp dụng 6 sigma:

  • Những doanh nghiệp, tổ chức sản xuất ở mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề có nhu cầu nâng cao sức cạnh tranh của mình trước đối thủ bằng việc cải thiện, đẩy mạnh hiệu quả sản xuất.
  • Những doanh nghiệp, tổ chức sản xuất có nhu cầu nâng cao hiệu quả trong việc áp dụng  hệ thống quản lý chất lượng vào doanh nghiệp.
  • Những doanh nghiệp, tổ chức sản xuất đang gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh muốn tối thiểu hóa chi phí do chi phí đầu vào tăng cao, giá bán sản phẩm lại thấp.

Có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, sigma là ký tự dùng để thống kê đánh giá sai lệch của quá trình sản xuất cũng như hiệu quả hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh thường đặt ra mức 3 hay 4 sigma nghĩa là xác suất sai lệch khoảng 66.897 đến 6.210 lỗi trên 1 triệu sản phẩm.

Nhưng nếu đạt 6 sigma thì con số này chỉ còn là 3,4 lỗi trên 1 triệu sản phẩm mà thôi. Chính vì vậy mà 6 sigma được các công ty, doanh nghiệp, nhà sản xuất săn đón và áp dụng một cách rộng rãi.

6 Sigma được áp dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp, công ty, vậy nên chắc chắn 6 sigma phải có rất nhiều ưu điểm. Câu hỏi được đặt ra là lợi ích của 6 sigma là gì mà sao nó lại có khả năng thu hút đến vậy?

đối tượng áp dụng của 6 sigma là gì

Lợi ích 6 sigma mang lại cho doanh nghiệp

Trong sản xuất, doanh nghiệp hay tổ chức sản xuất không thể nào phủ nhận những lợi ích tư 6 sigma. Vậy lợi ích mang lại cho doanh nghiệp của 6 sigma là gì?

  • giúp giảm đến mức tối thiểu chi phí sản xuất bởi nó làm giảm lãng phí và thời gian chờ đợi.
  •  giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất và cung cấp dịch vụ, giao hàng đúng hạn bởi tiêu chí giúp hạn chế lỗi hoặc không có lỗi.
  • giúp giảm lỗi sai trong sản xuất và cung cấp, tạo uy tín đối với người tiêu dùng.
  •  góp phần xây dựng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, giúp giải quyết vấn đề khoa học và hợp lý nhất.
  •  cũng góp phần không hề nhỏ trong việc tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp và tổ chức sản xuất.

6 sigma là gì và lợi ích 6 sigma mang lại cho doanh nghiệp

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời rõ ràng 6 sigma là gì, đối tượng áp dụng cũng như lợi ích 6 sigma là gì rồi phải không nào? Mong rằng bạn đã tìm thấy cho mình được kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và làm việc của bản thân qua chủ đề 6 sigma là gì của DINHNGHIA.INFO Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề hấp dẫn tiếp theo nhé!

LEAVE A COMMENT