Bitcoin là gì? Có những loại tiền ảo nào? Tiền ảo có đổi tiền thật được không?

Bitcoin được coi là trends lớn nhất năm 2017 và 2018, nhờ bitcoin đã có rất nhiều người đổi đời cũng như đã mất hết tài sản? Vậy bitcoin là gì? có những loại tiền ảo nào giống bitcoin? Tiền ảo như bitcoin có đổi thành tiền thật được không? cùng tìm hiểu qua bài vietsau của DINHNGHIA.INFO nhé

bitcoin

 Bitcoin là gì ?

Trong giai đoạn năm 2016 đến năm 2017, “Bitcoin là gì” trở thành chủ đề được quan tâm tại nhiều diễn đàn kinh tế. Chỉ một cụm từ “Bitcoin là” bạn có thể nhận được 245 triệu kết quả liên quan. Điều này đủ để chứng minh sức ảnh hưởng và độ HOT của lĩnh vực này. Nhưng không phải nguồn thông tin nào cũng chính xác, vì vậy thông qua bài viết này DINHNGHIA.INFO sẽ mang đến cho quý bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực trên.

Để tìm hiểu, trước tiên bạn cần nắm được Bitcoin là gì? Bitcoin hay BTC, XBT là một dạng tiền trên internet. Nó được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở và phát hành năm 2009 bởi nhà phát minh Satoshi Nakamoto. Bitcoin được sử dụng với mục đích chính là dùng để để trao đổi trên Internet mà không cần nhờ đến bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Cách thức hoạt động của đồng tiền điện tử này có nhiều điểm khác biệt so với tiền tệ thông thường. Vì vậy không phải tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng có thể quản lý và giao dịch Bitcoin.

Bitcoin là dạng tiền điện tử được mã hóa đầu tiên và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Chi phí duy trì và giao dịch của nó khá rẻ vì vậy nhận được sự ưa chuộng của đông đảo doanh nghiệp, tổ chức. Chỉ tính đến đầu năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin đã đạt đến 12 tỷ USD. Nó chính thức trở thành đồng tiền có trị giá lớn nhất hiện nay.

Nhìn chung, để hiểu Bitcoin là gì một cách đơn giản, bạn có thể thể hiểu nó là một đồng điền điện tử nhưng mang giá trị thật. Nó được dùng để trao đổi, giao dịch, mua bán mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ đơn vị nào khác.

Lịch sử ra đời của đồng tiền điện tử Bitcoin là gì?

Bitcoin do tổ chức hoặc cá nhân không muốn tiết lộ danh tính có tên là Satoshi Nakamoto sáng tạo. Nó chính thức xuất hiện trên toàn thế giới vào năm 2009 và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Sự ra đời của Bitcoin nhanh chóng trở thành cuộc cách mạng trong giao dịch thông minh. Giờ đây bạn có thể dễ dàng trao đổi và mua bán trên mạng Internet toàn cầu mà không cần phụ thuộc bất kỳ tổ chức quản nào. Để hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng của Bitcoin là gì bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Bạn có người thân ở Anh và họ muốn gửi tiền về cho gia đình tại Việt Nam. Thông thường, để gửi và nhận tiền từ nước ngoài, bạn cần phải ra ngân hàng hoặc sử dụng thẻ VISA hay công thanh toán online. Điều này đồng nghĩa với việc cần một bên trung gian và bạn phải trả một khoản phí nhất định.

Nhưng nếu sử dụng đồng Bitcoin thì vấn đề này sẽ khác, họ chỉ cần gửi trực tiếp tiền qua Internet về cho gia đình mà không cần qua bên trung gian nào khác. Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp rút gọn thời gian, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể gửi bitcoin đi bất cứ nơi đâu trên thế giới. Và đương nhiên, bạn có thể nhận và bán bitcoin dễ dàng với tỷ giá niêm yết tại các sàn giao dịch mà không cần bỏ ra khoản phí nào.

Bitcoin có phải là tiền ảo?

Nhiều người khi chưa hiểu rõ Bitcoin là gì thường mặc định đây là một dạng tiền ảo. Thực tế Bitcoin còn được gọi bằng 1 tên gọi khác là tiền điện tử.

Trên một số diễn đàn, một số người thường gọi Bitcoin là tiền ảo gây nên không ít hiểu lầm. Bởi tiền ảo chỉ dùng trong trong một nhóm, cộng đồng nhất định như game. Nó thường không hoặc có giá trị thấp hơn khi quy đổi ra tiền thật.

Ngược lại, Bitcoin có thể quy đổi ra tiền thật và có giá trị rất lớn. Nó không bị bó hẹp về phạm vi hoạt động mà được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, tại nhiều quốc gia.

Giá trị của đồng Bitcoin được cập nhập thường xuyên theo thời gian thực tương tự Eur, USD hay chứng khoán, vàng… Chỉ cần tìm kiếm trên mạng Internet hoặc các sàn giao dịch bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin được niêm yết chính xác.

Hiện nay, Bitcoin là gì không còn xa lạ với giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nó được ứng dụng phổ biến mang tính quốc tế. Đồng tiền này được sử dụng để mua sắm và sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và tổ chức cũng ứng dụng đồng tiền này trong cả thanh toán online và offline. Đi đầu xu hướng phải kể đến các đơn vị công nghệ lớn như Microsoft, Paypal, Dell… Họ đã áp dụng  cách thức này ngay từ thời điểm năm 2015. Và ngày nay, các cửa tiệm nhỏ bán hàng, cafe… cũng nhanh chóng bắt kịp cách thanh toán này để mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

 

Ngoài Bitcoin ra còn có những đồng tiền nào tương tự?

Hiện tại, có đến hơn 3.000 loại tiền ảo tồn tại, dưới đây là 10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay
  • Bitcoin

Đây là đồng tiền không cần bàn cãi. Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, đây là đồng tiền điện tử xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường và vượt xa sự mong đợi của các nhà đầu tư. Nó hiện được giao dịch phổ biến tại tất cả các sàn trên thế giới.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 117 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin/

– Giá hiện tại: 6.390 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 20.000 – 25.000 USD

  • Ethereum

Ethereum là một nền tảng phát triển mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung (dapps). Rất nhiều dự án phổ biến được đưa ra bằng cách sử dụng khối Ethereum.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 44 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/ethereum/

– Giá hiện tại: 440 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 1.000 – 1.500 USD

  • Bitcoin Cash

Bitcoin Cash cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn vì kích thước khối tăng lên 8 MB. Nó cũng cung cấp nhiều chức năng cũng như nâng cấp hơn so với Bitcoin.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 12 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin-cash/

– Giá hiện tại: 696 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 1.500 – 2.000 USD

  • Litecoin

Nếu Bitcoin là vàng thì Litecoin là bạc. Nó cũng là một nhánh của Bitcoin bởi Charlie Lee. Đồng tiền này cũng đã tăng lên trong tháng 12 và hiện nó đang lớn mạnh thứ tư. Tuy nhiên Charlie – người tạo ra nó đã bán hết Litecoin của mình.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 4.5 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/litecoin/

– Giá hiện tại: 78 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 200 – 300 USD

  • Ripple

Ripple là một mạng thanh toán kỹ thuật số mã nguồn mở cũng được sử dụng bởi các ngân hàng như ngân hàng Tokyo. Giá trị XRP cũng đã tăng lên rất nhiều, mạng cực kỳ nhanh và thanh toán trong XRP mất 4 giây.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 18.2 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/ripple/

– Giá hiện tại: 0,447154 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 2 – 3 USD

  • IOTA

Nó là một Cryptocurrency được thiết kế cho Internet of Things (IoT). Không có khái niệm về Block hoặc Blockchain và do đó không có khái niệm về khai thác, điều này cũng có nghĩa là không có phí giao dịch.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 2.9 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/ripple/

– Giá hiện tại: 0,447154 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 4 – 5 USD

  • Cardano

Dự án nhằm thiết lập một nền tảng hợp đồng thông minh, tập trung vào các tính năng nâng cao hơn. Nhóm nghiên cứu cũng có kế hoạch xây dựng một chiếc ví có khả năng chạy các ứng dụng phi tập trung trên Blockchain. Tổng nguồn cung sẽ được cố định với tổng số 31 tỷ Token.

– Vốn hóa thị trường hiện tại: 3.7 tỷ USD

– Danh sách thị trường hoạt động: https://coinmarketcap.com/currencies/cardano/

– Giá hiện tại: 0,129166 USD

– Giá dự đoán trong tương lai: 0.5 -1 USD

LEAVE A COMMENT