Bơi là gì? Những mẹo cần nhớ giúp bạn biết bơi nhanh hơn người khác

  sức khỏe

Mùa hè đến rất nhiều nhu cầu của con người được mở ra, trong đó nhu cầu để tắm biển, đi bể bơi làm dịu đi những cơn nóng bức. Tuy nhiên, để tự tin đi tắm biển hay bể bơi một cách thoải mái, an toàn thì chúng ta cần phải biết BƠI trước tiên. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được những mẹo bơi tốt nhất, nhanh nhất cho bạn nhé

tam song

Bơi là gì?

Bơi là một hoạt động vừa hữu ích vừa có tính giải trí. Bơi thường được sử dụng khi tắm, làm mát, di chuyển, đánh cá, giải trí, luyện tập và thể thao. Mùa hè với người dân miền Bắc, bơi giúp cho mọi người cải thiện sức khỏe, giảm sức nóng bên ngoài.

Làm sao để biết bơi?

Trước tiên để biết bơi, bạn cần học được những điều nhỏ nhưng rất quan trọng sau:

– Làm quen với nước và học cách nổi trên nước

– Giữ bình tĩnh

– Tập giữ hơi và thở dưới nước

Các động tác bạn cần học khi học bơi:

Tập đập tay dưới nước: 

Cách tập rất đơn giản, chọn vùng nước thích hợp và đập tay bạn sao cho có thể nâng được cơ thể của bạn trong nước mà không cần đập chân. Nếu bạn đang lặn dưới nước và muốn ngoi lên, hãy dùng hai tay để đẩy cơ thể lên. Đưa hai tay lên cao, sau đó kéo nhanh hai tay xuống hai bên. Động tác này có thể đẩy bạn lên hơn 1 mét mỗi lần. Lặp lại động tác này cho đến khi bạn nổi lên trên mặt nước.

dap taykhi boi

Tập đập chân dưới nước: 

Dù bạn đã có thể nằm ngửa trên mặt nước hay vẫn đang bám vào thành bể, bạn đã có thể bắt đầu tập động tác đập chân. (Để xem mỗi lần đập chân bạn đi xa được bao nhiêu, hãy thực hành đập chân với một tấm đỡ, gọi là kickboard. Dụng cụ này sẽ giúp bạn tập trung vào đôi chân mà không lo đầu bị chìm xuống nước.)

  • Tập kỹ thuật đập chân lên xuống. Chĩa các ngón chân của bạn thẳng ra như một vũ công ba lê, hãy giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động chúng như lúc bạn đá nhẹ một thứ gì đó. Cổ chân của bạn phải cử động mềm mại.
  • Tập kỹ thuật đạp ếch. Giữ hai chân sát nhau từ hông đến đầu gối và từ đầu gối đến mắt cá chân. Thu đầu gối lại sao cho hai cẳng chân tạo ra 1 góc khoảng 90 độ. Hãy nhanh chóng tách hai cẳng chân rời nhau và cử động theo một đường tròn về hai bên cơ thể. Sau đó, khép hai chân lại vào nhau. (Nghĩa là với mỗi chân, bạn sẽ vẽ một nửa đường tròn về hai bên.) Hai chân bạn sẽ khép vào nhau khi “vẽ” xong đường tròn. Thu chân vào và tiếp tục làm như trên.
  • Tập đạp chân để bơi đứng. Cách đạp nước này thường sử dụng khi bạn muốn bơi theo phương thẳng đứng tại một vị trí nhất định với đầu và vai nổi lên trên mặt nước. Đầu tiên, hai đầu gối phải được gập lại sao cho chân của bạn mở rộng rộng hơn hông. Khi đó, bạn hãy đạp từng chân giống cách đạp xe đạp, nghĩa là một chân đạp “lên” và chân còn lại đạp “xuống”. Bạn sẽ cần một thời gian để thuần thục cách bơi này, nó rất hữu ích khi bạn muốn nghỉ ngơi một chút tại nơi chân bạn không thể chạm xuống đáy bể.

Tập bơi sải

bơi sải

Bơi sải là bài tập đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Cách bơi sải như sau:

  • Hãy tập bơi ngửa trước tiên. Hãy nằm ngửa trên mặt nước, sau đó đập chân lên xuống. Tay thực hiện các động tác “sải”, quạt một tay thẳng lên khỏi mặt nước và giữ thẳng tay ngay sát đầu khi tay chạm lại mặt nước. Khi tay di chuyển dưới nước, gập và đưa tay về sát cơ thể, hãy lặp lại động tác này liên tục. Hãy điều chỉnh cánh tay trong khi bơi và giữ các ngón tay khép sát nhau để bàn tay ở tư thế thẳng nhất có thể.
  • Tập bơi sải (hay còn gọi là bơi tự do hoặc bơi sải úp). Nằm sấp trên mặt nước, đạp hai chân lên xuống và dùng tay “sải” về phía trước. Nâng một tay khỏi mặt nước và “rướn” tay về phía trước, sau đó quạt nước đẩy về phía sau. Đổi tay và làm tương tự. Để thở, quay mặt về phía dưới cánh tay đang quạt nước và nâng đầu cao vừa đủ để bạn có thể thở được. Bạn sẽ quay đầu và thở mỗi khi cánh tay đó quạt nước – thường là tay phải. Như vậy, cứ hai nhịp đưa tay quạt nước, bạn sẽ thở một lần.

Cách để bơi nhanh hơn:

Cải thiện lực đẩy chân

Cải thiện giữ thăng bằng trong nước

Xòe các ngón tay đều trong khi bơi

Kết hợp đều các nhóm cơ trung tâm

Xoay hông đều trong khi bơi: xoay hông sẽ giúp cho cơ vai và cơ hông hoạt ddoongj nhịp nhàng tăng hiệu quả khi bơi

Giảm lực cản trong nước: bằng cách sử dụng các bộ đồ bơi gọn gàng

LEAVE A COMMENT