Meloxicam là thuốc gì? Công dụng và những điều cần lưu ý khi dùng meloxicam

  sức khỏe

Meloxicam là thuốc gì?

Đây là tên gọi một loại thuốc được giới thiệu sử dụng cho việc điều trị các bệnh về xương khớp. Cụ thể Meloxicam là một loại thuốc kháng viêm được sử dụng chủ yếu cho các trường hợp mắc viêm khớp, thoái hóa khớp khá và là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ.

Tác dụng của thuốc Meloxicam

Meloxicam thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có các đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt chữa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý để tránh những nguy cơ do thuốc gây ra.

Meloxicam được dùng trong các chứng viêm đau mạn tính như viêm đau xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thuốc được chỉ định dạng bào chế viên dùng thể uống. Còn để điều trị cấp tính các cơn đau thì thuốc được dùng dưới dạng tiêm bắp. Sau khi sử dụng thuốc, meloxicam có tác dụng trung bình giảm đau tới 89%. Đây là loại thuốc kháng viêm giảm đau và chủ yếu được chỉ định trong các bệnh về khớp. Thông thường, với các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thì chỉ định liều sẽ cao hơn ở bệnh thoái hóa khớp. Nhưng dù dùng đường uống hay tiêm bắp hoặc kết hợp cả hai thì liều dùng không được quá 15g/ngày.

Không uống meloxicam cùng với thuốc nào?
Không được uống meloxicam cùng các thuốc kháng viêm không steroid khác (kể cả salicylate) bởi khi dùng nhiều thuốc kháng viêm không steroid cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ gây loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng. Thuốc chống đông máu, ticlopidine, heparin, những thuốc tiêu huyết khối khi dùng cùng meloxicam có nguy cơ xuất huyết tăng. Cần tăng cường theo dõi tác dụng chống đông máu nếu phải phối hợp. Khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid cùng với lithium sẽ làm tăng lithium huyết. Nếu meloxicam được dùng cùng methotrexate thì sẽ làm tăng độc tính trên máu của methotrexate. Khi phải dùng phối hợp thì cần theo dõi sát công thức máu của bệnh nhân. Thuốc lợi tiểu dùng chung với các thuốc kháng viêm không steroid có nhiều khả năng đưa đến suy thận cấp ở những bệnh nhân mất nước. Bệnh nhân dùng meloxicam với thuốc lợi tiểu phải được bù nước đầy đủ và theo dõi chức năng thận trước khi điều trị. Các thuốc kháng viêm không steroid có thể làm tăng độc tính trên thận của ciclosporine. Trường hợp cần phối hợp nên theo dõi chức năng thận. Khi dùng meloxicam với thuốc trị bệnh tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch.

thuoc meloxicam 15mg

Những nguy cơ khi dùng Meloxicam

Giống như các thuốc NSAID khác, meloxicam là thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn trên nhiều cơ quan trong cơ thể.

Với hệ tiêu hóa: Thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện khó tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón, đầy hơi, ợ hơi, hoặc tiêu chảy. Mặc dù tỷ lệ gặp thấp nhưng thuốc có thể làm tăng men gan hay tăng sắc tố mật (bilirrubin máu) và có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa, thậm chí gây thủng dạ dày.

Với hệ hô hấp: Meloxicam có tác dụng làm co thắt phế quản nên rất có khả năng gây cơn hen cấp, nhất là người có tiền sử bệnh hen hoặc đang bị hen suyễn. Một số trường hợp dùng meloxicam có thể bị chóng mặt, ù tai, buồn ngủ (ngủ gật).

Với tim mạch: Một tỷ lệ nhỏ (khoảng 1%) người sử dụng thuốc gặp tác dụng phụ của thuốc gây hồi hộp, đánh trống ngực, tăng huyết áp. Không chỉ thế, meloxicam có thể đe dọa tính mạng nếu xảy ra tình trạng đau tim hay đột quỵ, nhất là khi sử dụng thuốc lâu dài mà không có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Bên cạnh đó, thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống tăng huyết áp như các thuốc thuộc nhóm chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu. Vì vậy, nếu người đang bị tăng huyết áp và dùng thuốc này cần hết sức thận trọng những tương tác thuốc.

Với thận: Mặc dù ít gặp nhưng thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến thận, gây viêm cầu thận, viêm thận kẽ, hoại tử tủy thận gây suy thận…

Khi dùng meloxicam cần chú ý gì?

Về ăn uống: Khi uống meloxicam không có chú ý đặc biệt gì về thực phẩm nhưng những người được chỉ định dùng thuốc này cần kiêng rượu, bia do có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày hoặc thủng dạ dày.

Về liều lượng và thời gian uống thuốc: Về liều lượng cần lưu ý không được dùng quá 15mg mỗi ngày dưới dạng đơn thuần hay kết hợp viên nén và tiêm bắp. Loại thuốc meloxicam tiêm bắp chỉ được sử dụng trong những ngày đầu tiên của đợt điều trị và tiêm bắp sâu (tiêm mông) những ngày tiếp theo. Nếu vẫn tiếp tục điều trị phải dùng viên thuốc uống (viên nén). Thời gian dùng thuốc tốt nhất là sau khi ăn no. Với lứa tuổi trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không dùng meloxicam. Khi đang dùng meloxicam nếu thấy bất thường cần ngưng thuốc ngay và báo cho bác sĩ biết hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời.

LEAVE A COMMENT