R&B là gì? Vài nét giới thiệu về thể loại nhạc R&B Việt Nam

  Âm Nhạc

R&B là một trong những dòng nhạc khá phổ biến trên thế giới vì giai điệu đầy lôi cuốn tươi vui của nó. Vậy R&B là gì? Nó xuất phát từ đâu và R&B đi vào Việt Nam thời điểm nào. Hãy để DINHNGHIA.INFO giúp bạn giải đáp ngay những thắc mắc này nhé.

R&B là gì?

R&B là viết tắt của cụm từ Rhythm and Blues. Đây là một nhánh lớn trong dòng Blues, gồm những bản nhạc buồn về cuộc sống lao động vất vả của nhân dân. Dòng nhạc blues là sự kết hợp giữa nhạc Ballad và Holler trường.

Tuy nhiên, khác với Blues trầm buồn thì R&B lại mang đến những mảng màu sắc tươi vui do được kết hợp cùng với nhạc Jazz. Chính điều đó tạo nên những giai điệu đầy lôi cuốn đặc trưng của thể loại âm nhạc này.

Nguồn gốc dòng nhạc R&B

Nhac-R&B-bat-nguon-tu-nhung-nguoi-da-den

Dòng nhạc R&B (hay RnB) xuất hiện vào những năm 40 – 50 của thế kỷ XX tại Mỹ rồi sau đó nhanh chóng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới. Tuy bắt nguồn từ Mỹ. Nhưng chủ nhân khai sinh ra dòng nhạc sôi động này lại là những người da đen. Họ vốn là những người dân châu Phi bị chuyển cư sang các khu vực ở châu Mỹ để sinh sống.

Dù đã xuất hiện và biểu diễn trước đó nhưng đến tận năm 1949 thì cái tên Rhythm and Blues mới lần đầu tiên xuất hiện. Khi được nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại của New York – Jerry Wexler đưa ra để định nghĩa về dòng nhạc gốc Phi đầy lôi cuốn này.

Các thể loại nhạc R&B

Có khá nhiều cách để chia R&B thành nhiều thể loại khác nhau. Nhưng cách phân chia phổ biến nhất là chia thành 2 loại chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

cac-the-loai-R&B

  • R&B truyền thống: là những bản nhạc R&B thời gian đầu mới xuất hiện. Giai đoạn những năm 40 – 50 của thế kỷ XX. Với những bản nhạc R&B truyền thống thì công cụ sử dụng chính là những nhạc cụ bộ gõ bằng đồng. Hoặc một số loại kèn như trumpet, acmonica,… Để tạo nên những âm thanh mạnh mẽ, nhịp độ âm tiết đều đặn.
  • R&B hiện đại: Khác với R&B truyền thống, R&B hiện đại không còn mang đậm những nét đặc trưng của dòng Blues hay Jazz. Với các loại nhạc cụ truyền thống như giai đoạn trước đó nữa. Nó dần kết hợp với nhiều thể loại khác như Funk hay Pop. Để đến gần hơn với tất cả mọi người và mang nhiều âm sắc khác nhau. Chính điều này đã khiến sức ảnh hưởng của R&B lan rộng ra phạm vi toàn thế giới cùng các dòng nhạc khác như Pop, Hiphop, Rock,…

R&B Việt Nam

Dòng nhạc R&B xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ những năm 1975. Nhưng mãi những năm 90 thì dòng nhạc này mới được nhiều người biết đến hơn. Bởi sự nổi tiếng của những tên tuổi đi vào lịch sử R&B như Mariah Carey hay Whitney Houston.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, dòng nhạc R&B Việt Nam mang đậm phong cách của R&B hiện đại mới xuất hiện trên thị trường âm nhạc Việt.

nhac-sy-Anh-Quan

Dù chưa có lịch sử lâu dài như những dòng nhạc khác nhưng R&B Việt Nam cũng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người yêu âm nhạc. Với những ca khúc nổi tiếng của một số nhạc sĩ như

  • Tóc ngắn của nhạc sĩ Anh Quân
  • Cafe sáng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh do Hà Anh Tuấn biểu diễn
  • Em trong mắt tôi của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường…

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết R&B là gì, nguồn gốc của nó cũng như một vài nét cơ bản về R&B Việt Nam rồi phải không nào? Hẹn gặp lại trong những chủ đề bổ ích tiếp theo.

LEAVE A COMMENT