Bạch cầu cấp dòng lympho l1 là gì? Bệnh bạch cầu cấp có biểu hiện thế nào?

  Sinh Vật

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là một căn bệnh nguy hiểm. Đây là căn bệnh với nguyên nhân chính từ bạch cầu cấp dòng lympho l1. Vậy bạch cầu cấp dòng lympho l1 là gì? Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có biểu hiện và triệu chứng thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này dưới đây nhé!

Bạch cầu cấp dòng lympho l1 là gì?

Các tế bào bạch cầu cấp dòng lympho là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh bạch cầu cấp nguy hiểm ở người. Dựa vào tính chất và cấu tạo, người ta đã phân loại các tế bào bạch cầu dòng lympho. Trong đó, dựa theo hình thái hình học và hóa học tế bào, người ta chia thành 3 loại L1 đến L3.

Do đó,  bạch cầu cấp dòng lympho l1 là dạng của tế bào bạch cầu cấp dòng lympho. Như vậy, chúng ta đã biết đến khái niệm bạch cầu cấp dòng lympho l1 qua kiến thức bên trên.

Đặc điểm của tế bạch cầu cấp dòng lympho l1

Ở bạch cầu cấp dòng lympho l1, các tế bào tương đối đồng nhất. Trong đó, có tới trên 75% số tế bào nhỏ và có nguyên sinh chất hẹp. Đồng thời chất nhiễm sắc ở dòng bạch cầu cấp này phân tán đều và hình dạng nhân đều. Thể L1 chiếm tới 85% các trường hợp bệnh bạch cầu lympho cấp ở trẻ em trong khi chỉ chiếm 25-30% các trường hợp ở người lớn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa thể L1 và L2. Khác với thể L1, các tế bào L2 khá hỗn tạp về mặt kính thước cũng như dạng chất nhiễm sắc và dạng hình nhân. Đồng thời, thể L2 chỉ chiếm 14% các trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em nhưng chiếm tới 70% ở người lớn.

bạch cầu cấp dòng lympho l1 và sự nguy hiểm của căn bệnh này

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Khái niệm bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Bạch cầu cấp dòng lympho hay còn được biết đến với tên gọi khác là ung thư máu hoặc xương hay bệnh bạch cầu cấp dòng tủy và xương. Đây là một loại bệnh phát triển rất nhanh và đột ngột. Từ đó ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hoạt động của các tế bào máu.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho lại được chia thành hai loại. Đó là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho B và lympho T. Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp có nguyên nhân chính do quá trình tăng sinh của các tế bào ác tính trong quá trình tạo máu. Trong đó, chủ yếu là ở dòng tế bào lympho và dòng tế bào ở tủy được gọi là các leukemia cấp dòng tủy. Các tế bào ác tính này sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào máu, làm giảm tiểu cầu và gây thiếu máu. Đồng thời khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi và khó chịu.

bạch cầu cấp dòng lympho l1 và nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu

Các biểu hiện cụ thể và cách điều trị bệnh bạch cầu cấp

Như đã nói ở trên, bạch cầu cấp lympho L1 chiếm tới 85% các trường hợp bệnh bạch cầu lympho cấp ở trẻ em. Do đó, ta có thể thấy, bệnh bạch cầu cấp có thể diễn ra ở cả trẻ em và người lớn.

Biểu hiện cụ thể của bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em cũng như ở người lớn đều có các biểu hiện chung. Đó là người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, đau bụng, thường xuyên mệt mỏi, người xanh xao. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ thường xuyên thấy các vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể không rõ nguyên nhân.

Một vài trường hợp còn có biểu hiện sưng gan, hạch to và đặc biệt là sụt giảm trí nhớ. Ngoài ra, người mắc bệnh cũng sẽ thấy người hơi sốt và nhiễm khuẩn các cơ quan.

Bệnh bạch cầu cấp có chữa được không?

Hiện nay, chưa có một phác đồ điều trị bạch cầu cấp dòng lympho cụ thể nào. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa được. Thông thường, dựa vào bệnh án bạch cầu cấp dòng lympho của người bệnh, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và xác định phương hướng điều trị hóa chất. Sau đó, bệnh nhân sẽ được truyền máu và điều trị nhiễm trùng. Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được ghép tế bào gốc để tạo máu.

Với những bệnh nhi mắc phải bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em sẽ được chuyển tới điều trị riêng biệt tại viện Nhi. Cách điều trị cho trẻ em và người lớn cũng sẽ không giống nhau.

Bằng cách phương pháp tiên tiến và hiện đại, bệnh bạch cầu cấp đã có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên, đây vẫn là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây được nhiều biến chứng với người mắc phải.

bạch cầu cấp dòng lympho l1 và biểu hiện của căn bệnh bạch cầu cấp

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về bạch cầu cấp dòng lympho L1 cũng như một vài kiến thức cơ bản về bệnh bạch cầu cấp nguy hiểm. Hy vọng qua bài viết này, các em đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh bạch cầu cấp dòng lympho l1, hãy để lại nhận xét phía dưới, chúng ta sẽ cùng trao đổi nhé!

LEAVE A COMMENT