Tài nguyên biển là gì? Thực trạng và nguyên nhân cạn kiệt tài nguyên biển

  Địa Lý, Sinh Vật

Khi sức ép dân số ngày một tăng và tài nguyên đất liền ngày thêm cạn kiệt thì tài nguyên biển cũng được đẩy mạnh khai thác. Vậy tài nguyên biển là gì? Vai trò của tài nguyên biển và hải đảo? Đặc điểm và thực trạng tài nguyên biển Việt Nam hiện nay? Ý nghĩa của việc sử dụng hợp lí tài nguyên biển? Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu chi tiết tài nguyên biển là gì cùng một số thông tin liên quan qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm tài nguyên biển là gì? 

Nước Việt Nam vốn có tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú nhưng hiện nay đã không còn được như trước do tốc độ khai thác mạnh mẽ và bị tác động từ nhiều yếu tố. Nhiều người băn khoăn về khái niệm tài nguyên biển là gì? Tài nguyên biển và hải đảo được biết đến là nguồn tài nguyên sinh vật cùng với tài nguyên phi sinh vật có trong lòng biển, đại dương, hải đảo như sinh vật dưới biển, khoáng sản, nước, năng lượng thủy triều…

Tài nguyên biển cung cấp đa dạng thực phẩm, dầu lửa, khoáng sản, nguyên liệu quý giá phục vụ cho cuộc sống con người và sự phát triển của kinh tế. Tài nguyên biển còn được ví như máy điều hòa nhiệt độ của Trái Đất và khí hậu Việt Nam nói riêng.

Tài nguyên biển là gì? Biển cung cấp vô vàn loại hải sản với số lượng lớn như tôm, cua, cá, rong, tảo, ngọc trai, san hô, đồi mồi,…Trong nguồn nước biển có chứa muối và khoáng chất dạng muối. Và ven biển có cát và hóa chất có trong cát.

Ở biển con người có thể khai thác dầu ở, khí đốt phục vụ công nghiệp, sản xuất. Biển cung cấp năng lượng gió và thủy triều. Giao thông đường biển tạo thuận lợi cho con người di chuyển tới nơi khác hay vận chuyển hàng hóa số lượng lớn nhanh hơn.

khái niệm tài nguyên biển là gì

Tài nguyên biển bao gồm tài nguyên sinh vật và phi sinh vật

Vai trò tài nguyên biển là gì?

Có thể thấy, tài nguyên biển có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nước ta có tài nguyên biển dồi dào, biển vây quanh dọc suốt chiều dài lãnh thổ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống con người. Có thể nói biển cũng là nơi cung cấp nguồn sinh sống cho con người tồn tại và phát triển.

Tài nguyên biển cung cấp khối lượng lớn thực phẩm đa dạng giàu dinh dưỡng cho  bữa ăn con người ngon lành, đảm bảo sức khỏe. Biển như cỗ máy điều hòa giúp không khí mát mẻ, làm dịu sự khốc liệt nóng bức, khô hạn của thời tiết. Biển thu và lưu giữ lượng CO2 lớn tầm 30% thừa trong nhà kính, giúp sự sống ổn định sinh sôi.

Tài nguyên biển cung cấp hóa chất, khoáng sản phục vụ các ngành nghề kinh tế, đẩy mạnh sự phát triển đất nước. Nguồn năng lượng đòi dào phục vụ khoa học, công nghệ cải tiến đời sống dân cư hiện đại hơn. Năng lượng sạch từ biển như năng lượng sóng, thủy triều đang khai thác phục vụ vận tải biển, chạy máy phát điện và lợi ích khác. Tài nguyên biển phong phú thuận tiện phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, tham quan, thu hút du khách quốc tế.

Đặc điểm tài nguyên biển Việt Nam?

Tài nguyên sinh vật 

Đặc điểm của tài nguyên biển là gì? Nước ta có tài nguyên biển với nhiều loài sinh vật phong phú, cụ thể khoảng 6.000 loài động vật đáy, 2.000 loài cá khác nhau. Trong đó có khoảng 83 loài sinh vật biển được đưa vào trong Sách Đỏ Việt Nam. Bao gồm 37 loài cá, 5 loài da gai, 4 loài tôm rồng, 1 loài sam, 21 loài ốc, 6 loài động vật mảnh vỏ và 3 loài mực.

Tài nguyên phi sinh vật

Việt Nam có nguồn tài nguyên phi sinh vật lớn, bao gồm khoáng sản, tài nguyên năng lượng và nhiều loại tài nguyên khác…

Các nguồn tài nguyên đặc biệt 

Tài nguyên đặt biệt có mặt ở nhiều biển đảo cung cấp dồi dào năng lượng phục vụ cuộc sống của con người. Đôi khi tài nguyên này khó định lượng không giống như 2 loại tài nguyên trên, cụ thể là địa hình bờ và đảo, không gian mặt biển. Biển nước ta nối thông với nhiều nước nên thuận lợi cho giao thương, phát triển giao thông vận tải biển, đẩy mạnh quan hệ hợp tác các nước về nhiều lĩnh vực.

Hiện trạng tài nguyên biển hiện nay 

Thực trạng tài nguyên biển Việt Nam

Từ khái niệm tài nguyên biển là gì, nhiều người cũng quan tâm đến thực trạng của tài nguyên biển và hải đảo hiện nay. Trên thực tế, kinh tế biển nước ta đang phát triển khai thác tài nguyên ngày càng nhiều, vì vậy đã dẫn tới tình trạng suy thoái tài nguyên vùng biển và hải đảo. Thủy hải sản bị đánh bắt quá mức, thậm chí trái phép ở nhiều vùng biển dẫn tới cạn kiệt. Hệ sinh thái như san hô, thảm cỏ, rừng ngập mặn đang bị phá hoại và suy thoái.

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển cũng khiến cho tài nguyên biển bị đe dọa ở mức báo động trầm trọng. Điển hình là vụ công ty Formosa Hà Tĩnh xả nước thải trái phép khiến hải sản chết hàng loạt khiến tài nguyên biển bị cạn kiệt ở diện rộng.

tài nguyên biển là gì và thực trạng sử dụng
Người dân khai thác quá mức tài nguyên biển

Hiện trạng tài nguyên biển trên thế giới

Trên thế giới nguồn tài nguyên biển phong phú thế nhưng trước sức ép dân số tăng nhanh, khai thác tiềm năng phục vụ kinh tế nên dần khiến tài nguyên bị báo động. Biển ở mọi nơi bị khai thác với tốc độ chóng mặt và không có tính xây dựng, giữ gìn nên khó phục hồi. Chủ yếu con người tập trung vào lợi nhuận và tiện ích trước mắt mà xem nhẹ việc bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Cùng với đó là sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm, gia tăng mức nước biển, thay đổi nhiệt độ khiến tài nguyên bị đe dọa khan và tiêu diệt nhiều giống loài. Theo khảo sát thì có khoảng 80% lượng cá đã bị khai thác. Tài nguyên khoáng sản, dầu khí bị khai thác nhiều, phá hủy rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn tăng nhanh.

Dân cư ven biển tăng, hoạt động kinh tế vẫn mạnh nên nước thải xả ra vẫn xảy ra tình trạng ô nhiễm. Từ đó khiến gia răng mức độ ảnh hưởng của thiên tai bão lũ nhiều và mức phá hủy lớn.

Ý nghĩa của việc sử dụng hợp lí tài nguyên biển

Ý nghĩa khi sử dụng hợp lý tài nguyên biển là gì? Tài nguyên biển không phải là vô tận, để hình thành như hiện nay mất cả triệu năm, nếu bị khai thác và hủy hoại cạn kiệt sẽ khó phục hồi và tốc độ cực kỳ chậm. Do đó việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên cũng chính là để nguồn sống cho con người.

Tài nguyên biển đóng góp lớn cho sự phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế, mở rộng giao thương hợp tác với các nước khác. Vậy nên cần nguồn tài nguyên dồi dào để khi nào đó vẫn còn nhiều để phục hồi nuôi dưỡng sự phát triển bền vững.

Sử dụng hợp lý tài nguyên đảm bảo sự tồn tại bền vững, có thời gian sản sinh thêm nữa. Giảm thiểu tình trạng khai thác quá mức một cách bừa bãi, hạn chế ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước, không khí. Từ đó bảo vệ được sức khỏe của con người. Ngăn chặn sự tác động và biển chuyển khốc liệt của thiên tai tới đời sống con người.

Trên đây là thông tin chi tiết mà DINHNGHIA.INFO giải đáp giúp bạn về chủ đề tài nguyên biển là gì. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn tài nguyên biển và hải đảo, qua đó góp phần bảo vệ và giữ gìn cho thế hệ mai sau. Nếu có bất cứ đóng góp hay thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết “tài nguyên biển là gì”, đừng quên để lại trong nhận xét bên dưới nhé!.

LEAVE A COMMENT