Chiến thắng Chi Lăng: Nguyên nhân, Diễn biến, Kết quả và Ý nghĩa

  Lịch Sử

Bản đồ trận Chi Lăng – Xương Giang


Chiến thắng Chi Lăng
thuộc bài 16 trong chương trình. Đây là một trong những trận đánh lớn nhất chống lại quân Minh của vua Lê Thái Tổ – Lê Lợi, cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu thêm thông tin về trận đánh này nhé 

Cuối năm 1427, vua nhà Minh xuống chiếu sai Liễu Thăng mang 10 vạn quân từ Quảng Tây; Mộc Thạch mang 5 vạn quân từ Vân Nam sang tăng viện cho Vương Thông đang thua trận ở nước ta. Trước tình thế đó, Lê Lợi đã thuận theo kế sách của Nguyễn Trãi đó là vây hãm thành Đông Quan, đồng thời tiêu diệt viện binh ở những điểm xung yếu. Và chiến thắng Chi Lăng chính là một trong những điểm giao chiến thắng lợi của quân ta dựa theo kế sách đó.

Mục lục

Diễn biến Chiến thắng Chi Lăng

Diễn biến chiến thắng Chi Lăng trong chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang chính là những điểm ghi dấu ấn về sự anh dũng, mưu trí của nghĩa quân Lam Sơn trong việc đánh đuổi quân địch khỏi bờ cõi nước ta.

  • Lợi dụng Chi Lăng là một vùng núi hiểm trở, nếu dụ địch vào đó thì rất khó tìm được lối ra. Lê Lợi đã cử các tướng Lê Sát, Lưu Nhân Chú, Lê Văn Linh và Đinh Liệt phụ trách mai phục ở đây  để đón đánh đạo quân chủ lực do Liễu Thăng cầm đầu.
  • Trong khi đó, Lê Lợi chỉ đạo Trần Lựu đánh chặn Liễu Thăng chỉ được phép thua không được thắng, rồi giả thua chạy về Chi Lăng. Liễu Thăng tự đắc nên chỉ mang theo 100 quân kị binh tinh nhuệ với quyết tâm bắt sống Trần Lựu để tăng nhuệ khí cho đoàn viện binh.
  • Khi ngựa của đội quân Liễu Thăng bì bõm vượt qua đầm lầy thì có một loạt pháo nổ như sấm ra hiệu. Ngay tức thì, những chùm tên bắn mai phục sẵn từ hai bên sườn núi lao vun vút vào cánh quân.
  • Quân địch tối tăm mặt mũi. Cầm đầu Liễu Thăng bị giết, toàn quân bộ theo sau của địch cũng bị ta phục kích tấn công.
  • Quân địch khi đó vô cùng hoảng sợ, hàng vạn quân Minh bị giết, đồng thời số còn lại rút chạy.

Tìm hiểu lược đồ của trận chiến

Việc học lịch sử đôi khi là một khó khăn khi chúng ta phải nhớ chính xác những sự kiện, những tình tiết lịch sử. Có một bí quyết để bạn có thể học sử dễ dàng hơn đó là việc học qua hình ảnh. Với diễn biến trận Chi Lăng, bạn có thể dựa vào lược đồ chiến thắng chi lăng để có thể ghi nhớ sâu sắc hơn những chiến công của quân ta.

lược đồ chiến thắng chi lăng

Kết quả chiến thắng Chi Lăng

Kết quả chiến thắng chi lăng đó là tên tướng cầm đầu Liễu Thăng bị giết, hàng vạn quân giặc bị giết hoặc bỏ chạy, đánh dấu sự thất bại thảm hại của quân Minh trong trận chiến tại cửa ải Chi Lăng

Nguyên nhân chiến trắng của trận chiến

  • Quân ta chiến đấu thiện chiến, mưu trí đánh giặc dưới sự lãnh đạo tài tình  của Lê Lợi.
  • Địa thế Chi Lăng có lợi cho quân ta đồng thời quân ta phát huy được cách đánh phù hợp.

Ý nghĩa của chiến thắng Chi Lăng là gì?

Sự chiến đấu anh dũng, mưu trí đánh giặc của quân ta dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi. Đồng thời địa thế hiểm trở của cửa ải Chi Lăng có lợi cho ta đã mang đến kết quả tốt đẹp của chiến thắng chi lăng. Với thắng lợi đó thì những ý nghĩa của chiến thắng này là gì?

  • Trận chiến Chi Lăng đã khiến cho mưu đồ cứu viện Đông Quan của quân Minh bị tan vỡ, đồng thời khiến quân Minh phải đầu hàng và rút lui về nước.
  • Nước ta giành được hoàn toàn độc lập
  • Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế và mở đầu thời Hậu Lê.

Kiến thức trong bài giảng chiến thắng chi lăng 

Bài giảng chiến thắng chi lăng lớp 4 là một đơn vị kiến thức khá quan trọng yêu cầu học sinh nắm được nguyên nhân của trận chiến, những diễn biến cơ bản của trận chiến, kết quả và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này. Từ đó có thêm đánh giá sâu sắc hơn về tài năng, mưu trí của Lê Lợi cũng như tướng lĩnh, binh sĩ trong cuộc chiến đấu trường kỳ chống lại nhà Minh.

Nhận xét dấu mộc lịch sử chiến thắng chi lăng 

Lịch sử của trận chiến này chính là một dấu ấn quan trọng trong chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang. Thắng lợi ở trận chiến tại cửa ải Chi Lăng đã đập tan mưu đồ cứu viện Đông Quan của nhà Minh tan vỡ, mở ra hàng loạt những chiến thắng tiếp theo. Kết quả sau cùng, trong chưa đầy 1 tháng, toàn bộ lực lượng viện binh của quân Minh đã bị đánh bại. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định buộc Vương Thông phải chấp nhận nghị hòa và không xin phép triều đình Minh đã tự ý rút quân về nước, trả lại độc lập cho nước Việt Nam.

Từ thắng lợi đó, tháng 4/1428, Lê Lợi lên ngôi ở Đông Kinh (tức thành Thăng Long), dựng quốc hiệu là Đại Việt, đóng đô ở Đông Kinh, lấy hiệu là Lê Thái Tổ, mở ra thời kỳ Hậu Lê hưng thịnh, hùng mạnh trong lịch sử dân tộc.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chiến thắng chi lăng cùng với những ảnh hưởng lớn lao của sự kiện lịch sử này đối với sự ra đời của một triều đại mới. Việc nắm chắc những đơn vị kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm tình yêu, sự khâm phục và niềm tự hào với tình yêu dân tộc cũng như khí phách, mưu trí của những anh hùng giải phóng dân tộc của nước ta.

LEAVE A COMMENT