Diva là gì? Ai là diva trên thế giới? ở Việt Nam có những diva nào?

  Âm Nhạc

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy đâu đấy về các diva Việt Nam, diva thế giới. Vậy diva là gì? những giọng ca nào xứng tầm được xưng danh diva, cùng DINHNGHIA.INFOtìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Diva là gì?

Diva theo khái niệm ban đầu là từ dùng để chỉ những người phụ nữ đầu tiên có tài năng đặc biệt xuất chúng, có sự ảnh hưởng lớn đến công chúng đương đại.

Nguồn gốc, thời gian xuất hiện của diva

Diva có nguồn gốc từ một chữ cổ trong tiếng Italia, nó mang ý nghĩa là “nữ thần” nó bắt nguồn từ hình thức giống cái của từ “divus” dịch ra tiếng La tinh có nghĩa là “một vị thần”.

Diva được xuất hiện lần đầu tiên ở Opera nó dùng để chỉ những nữ ca sĩ hát chính, đó là đỉnh cao trong giới âm nhạc hàn lâm, người đầu tiên được xưng danh là Maria Callas. Đến cuối thế kỷ thứ XX diva được sử dụng trong dòng nhạc Pop.

Ý nghĩa của từ diva trên thế giới

Trên thế giới từ Diva được sử dụng theo nghĩa ám chỉ những người phụ nữ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc hay điện ảnh họ có những đòi hỏi rất cao về quyền lợi của mình. Nó thể hiện cái tôi cá nhân rất cao nhưng bù lại họ lại có những giọng ca trời phú và khả năng diễn xuất tài tử, rất riêng và không lẫn với bất cứ ai.

Ý nghĩa của từ diva ở Việt Nam

4-diva-Viet-Nam

Diva Việt Nam chỉ là danh hiệu chưa chính thức được giới báo chí nghệ thuật phong tặng, nó chưa được sự đồng thuận của giới chuyên môn âm nhạc.

Diva được du nhập vào Việt Nam đầu những năm 2000, hiện tại ở Việt Nam có 4 người được xướng danh diva vào năm 2002 bởi những đóng góp to lớn của họ cho âm nhạc bao gồm: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà…

Những giọng ca xứng tầm diva

Diva thế giới

diva-the-gioi-mariah-carey

  • Maria Callas là một Diva tầm cỡ của thế giới, sở hữu chất giọng toàn năng rất hiếm gặp trong cùng một thời điểm bà có thể vừa thể hiện được chất giọng nữ cao vút, mạnh mẽ rồi dần dần chuyển sang chất giọng trữ tình, mượt mà sâu lắng. Không những vậy Maria Callas còn có thể hát cả vai nữ trung với các độ tuổi xuống âm sắc của nữ trầm, âm vực của nam cao, nam trung.
  • Mariah Carey được coi là Diva sở hữu chất giọng rộng rất đặc biệt cùng khả năng sáng tác và sản xuất âm nhạc tuyệt vời, hầu hết các bản hit đình đám đều có sự tham gia sáng tác và sản xuất của cô.

Diva Việt Nam

Hiện nay trong giới âm nhạc Việt có 4 người được coi là diva gồm: Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Mỹ Linh.

4-diva-Viet-Nam

  • Thanh Lam nổi tiếng trong thể loại nhạc Pop, cũng là người đặt nền móng cho dòng nhạc Pop Việt đương đại. Thanh Lam sở hữu chất giọng mê hồn, say đắm lòng người, cá tính mạnh mẽ, kết hợp với phong cách biểu diễn rất riêng, rất đặc biệt.
  • Hồng Nhung có chất giọng mượt mà và sâu lắng. Dòng nhạc mà Hồng Nhung theo đuổi là các bài hát nhẹ nhàng mang phong cách cổ xưa như dòng nhạc của Trịnh Công Sơn, Dương Thụ… Cô luôn chăm chút hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ nhất về trang phục, khả năng diễn xuất, quan hệ công chúng.
  • Trần Thu Hà xuất phát điểm với dòng nhạc Jazz, nhưng lại nổi tiếng nhiều hơn về dòng nhạc Pop. Trần Thu Hà là một trong những ca sĩ có kỹ thuật thanh nhạc tốt nhất Việt Nam. Cô là giọng nữ cao hiếm hoi có thể hát đẹp, thoải mái trên quãng cao và xuống được những nốt rất trầm.
  • Mỹ Linh có sở trường là dòng nhạc mang phong cách Pop và Funk – soul với chất giọng khỏe khoắn. Mỹ Linh là “hiện tượng” hiếm trong top nữ nghệ sĩ hàng đầu của nhạc Việt đương đại vẫn đang dồi dào năng lượng và lao động miệt mài.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về diva là gì, cũng như nguồn gốc ý nghĩa của diva rồi. Thật bổ ích phải không, hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề thú vị sau nhé.

LEAVE A COMMENT