Nhạc Bolero là gì? Nhạc Bolero xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

  Âm Nhạc

Bolero hay còn gọi là nhạc sến, nhạc vàng đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn luôn được nhiều người yêu thích. Vậy thực chất Bolero là nhạc gì? những giai điệu luôn mang một trong mình nỗi buồn ấy đến từ đâu và phát triển tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu ngay nhé!

Bolero là nhạc gì?

Bolero là thể loại âm nhạc có giai điệu chậm, lời ca giản dị nhưng giàu tình cảm. Những hình tượng nhân vật xuất hiện trong nhạc Bolero cũng vô cùng gần gũi, quen thuộc. Và không mang tính trừu tượng như nhiều thể loại âm nhạc khác.

Giao-Linh-nu-hoang-sau-muon-khi-hat-bolero

Đồng thời, mỗi ca khúc Bolero đều là một câu chuyện về đời. Về người có tính triết lý nhân sinh sâu sắc. Chính vì những lý do trên mà nhạc Bolero có thể dễ dàng chạm đến tâm hồn của con người, dễ nghe và dễ thuộc.

Bolero xuất phát từ nước nào?

Nhạc Bolero xuất phát từ một quốc gia nằm trong khu vực Mỹ Latinh – Cuba vào những năm 80 của thế kỷ XIX. Cha đẻ của dòng nhạc này là Jose Pepe Sanchez. Ông xuất thân từ một gia đình nghèo khó tại thành phố Santiago de Cuba – một thành phố nằm bên bờ vịnh Caribe. Ban đầu, do không được học hành nên ông chỉ là thợ may nghèo. Nhưng với sự nỗ lực của mình, ông đã bước chân vào thế giới thượng lưu với tư cách một doanh nhân sản xuất vải.

Vốn có tài năng thiên bẩm và niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Dù không được học qua bất cứ một trường lớp đào tạo chuyên sâu nào nhưng những ca khúc mà Pepe Sanchez viết ra với cây đàn guitar đều hết sức xuất sắc. Và có khả năng lay động lòng người. Nhưng thật đáng tiếc rằng, những ca khúc Bolero đầu tiên ấy đa phần đã bị lãng quên. Do không hề được ghi chép lại mà chỉ do ông tự sáng tác và thuộc lòng. Ca khúc Bolero đầu tiên ông sáng tác vào năm 1883 mang tên “Nỗi buồn” là ca khúc nổi tiếng nhất của ông còn tồn tại cho đến ngày nay.

Nhạc Bolero Việt Nam

Đặc điểm của nhạc Bolero Việt Nam

ca-sy-Ngoc-Nu-hat-nhac-bolero

Nhạc Bolero khi được du nhập vào Việt Nam vào những năm 50 của thề kỷ XX thì được tiếp nhận một cách hết sức tự nhiên. Những giai điệu Bolero Việt Nam mang đậm chất nhạc ca vọng cổ. Một thể loại âm nhạc của vùng sông nước Nam Bộ. Nhưng đồng thời, nhạc Bolero vẫn giữ nguyên sự nhẹ nhàng, lắng đọng trong ca từ.

Vì giai điệu nhẹ nhàng, ca từ bình dị, nội dung dễ hiểu nên nhạc Bolero dễ dàng tiến nhập trái tim của con người. Đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân lao động. Chứ không hề mang tính trừu tượng và cần có kiến thức về âm nhạc sâu rộng mới có thể hiểu được như một số thể loại nhạc bác học khác.

Một đặc điểm quan trọng và không thể thiếu ở Bolero chính là tính buồn đặc trưng trong bài hát. Những ca khúc Bolero dù hát về chủ đề nào cũng mang đến cho người nghe một chút buồn. Một chút tiếc thương, một chút đồng cảm cho những câu chuyện đời, chuyện người trong bài hát.

nhac-bolero-the-hien-cau-chuyen-doi-thuong

Phân loại nhạc Bolero Việt Nam

Bolero Việt Nam được chia làm nhiều loại nhưng có 8 loại căn bản như sau:

  • Bolero căn bản
  • Bolero đảo phách
  • Bolero rumba
  • Bolero flameco
  • Bolero giai điệu
  • Bolero classic
  • Bolero django
  • Bolero beguine

Những ca khúc Bolero Việt Nam nổi tiếng

Dòng nhạc Bolero gắn liền với tên tuổi của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam như Chế Linh, Lệ Quyên, Duy Khánh, Như Quỳnh, Phi Nhung, Quang Lê… Hay gần đây hơn là Dương Ngọc Thái, “thiên thần Bolero” Quỳnh Trang.

Đặc biệt, những ca khúc như Cô hàng xóm, Về đâu mái tóc người thương, Đập vỡ cây đàn, Giọt lệ đài trang, Sầu tím thiệp hồng, Gõ cửa trái tim… Vẫn luôn chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.


Vậy là chúng ta có đáp án cho câu hỏi “Bolero là nhạc gì?” rồi phải không nào. Hi vọng các bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích và phút giây thú vị xoay quanh chủ đề này.

LEAVE A COMMENT