3R là gì? Ý nghĩa và Thực trạng của phương pháp 3R tại Việt Nam

  Xã Hội

Bạn đã từng nghe đến 3r là gì chưa? Nội dung của phương pháp 3r là gì? Hiện trạng thực hiện 3r tại Việt Nam như nào? Cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu về phương pháp 3r qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa 3r là gì?

3r là gì? 3r là từ viết tắt của Reduce – Reuse- Recycle được hiểu là Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Đây cũng là lý do mà 3r được gọi với cái tên khác là 3t. Phương pháp 3r chính là giải pháp về môi trường mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng để bảo vệ và hạn chế sự ô nhiễm môi trường. Mỗi bộ phận trong 3r đều mang những ý nghĩa nhất định:

 • Reduce (tiết giảm): sự thay đổi lối sống, cách tiêu dùng và sự cải tiến trong quy trình sản xuất… sẽ làm giảm lượng chất thải phát sinh ra môi trường. Lượng sản phẩm tạo ra lớn nhất, tài nguyên được sử dụng hiệu quả nhất nhưng lượng chất thải tạo ra lại ít nhất là sự tối ưu hóa cần thiết.
 • Reuse (tái sử dụng): tận dụng tối đa tuổi thọ của các sản phẩm và sử dụng nó để phục vụ các mục đích khác nhau nhằm tiết kiệm tối đa.
 • Recycle (tái chế): bằng sự sáng tạo mà tận dụng những rác thải, vật liệu thải đi để làm ra các sản phẩm khác có ích.

định nghĩa 3r là gì

Ý nghĩa của 3r là gì

Sau khi nắm được khái niệm 3r là gì, chúng ta cũng cần tìm hiểu về ý nghĩa của phương pháp 3r này. Hiện nay, mô hình 3r được ứng dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Chắc chắn, 3r đem lại những hiệu quả đáng kể mới khiến nó được ứng dụng nhiều như vậy.

Ban nghi ngờ về những ý nghĩa của 3r đem lại cho các lĩnh vực kinh tế, xã hội… ở mỗi quốc gia. Vậy thì dưới đây là một số ý nghĩa mà phương pháp 3r mang lại mà bạn có thể quan tâm:

 • 3r giúp giảm thiểu một cách tối đa lượng chất thải ra môi trường, làm giảm sự ô nhiễm và cơ sở vật chất để xử lý chất thải đó.
 • Những vật phẩm tái chế đem đến một nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp cũng như góp một khoản tiết kiệm cho chính người tiêu dùng. Vì vậy, nền kinh tế quốc gia cũng được nâng đỡ hơn.
 • 3r là sản phẩm trí tuệ của con người nhằm nâng cao nhận thức của toàn cộng đồng. Nó mang sức mạnh tinh thần to lớn, giúp thay đổi cách thức sử dụng, ý thức bảo vệ môi trường của con người.
 • Việc thực hiện biện pháp 3r, giúp tạo ra việc làm, tăng thu nhập, giảm thiểu các chi phí xã hội (quản lý chất thải, chăm sóc sức khỏe…)

Việc thực hiện mô hình 3r phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân trong cộng đồng. Ý thức và tự giác làm cho thế giới tươi đẹp hơn bằng cách bảo vệ môi trường cùng 3r là cần thiết.

ý nghĩa của phương pháp 3r là gì

Hiện trạng 3r ở Việt Nam

Nếu như đã nắm được khái niệm 3r là gì và ý nghĩa của phương pháp này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc thực hiện mô hình này ở Việt Nam nhé.

Mô hình 3r đã được ứng dụng vào Việt Nam giai đoạn 2006 – 2009 nhưng nó đã bị “chết yểu”. Thực trạng hiện thức mô hình này được cụ thể hóa như sau:

 • Năm 2006, dự án được cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ vốn và thực hiện tại Việt Nam năm 2006.
 • Gần 10 năm thực hiện, mô hình 3r cùng việc thực hiện nó dường như bị Hà Nội lãng quên.
 • Sự thất bại của phương pháp 3r nằm ở sự thiếu đồng bộ và thiếu sự chỉ đạo từ các cấp các ngành. Sự thiếu hụt về vật chất : điểm trung chuyển hay vận chuyển rác chưa được xây, trang thiết bị chưa đủ đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xử lý rác… cũng dẫn đến sự thất bại của dự án 3r tại Việt Nam.
 • Tuy nhiên, tại thời điểm áp dụng phương pháp môi trường 3r này cũng đạt được một số kết quả khả quan về sự giảm thiểu lượng rác thải cùng ý thức tái chế từ các hộ dân.

Giải pháp 3r hữu dụng nhưng sẽ thật sự có hiệu quả chỉ khi quốc gia chuẩn bị thật tốt về công tác triển khai từ vật chất cho đến tinh thần những nhân tố tham gia.

3r là gì và hiện trạng 3r tại việt nam

Trên đây là những thông tin liên quan đến giải pháp môi trường 3r. Bạn đã rút ra cho mình câu trả lời 3r là gì chưa? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và học tập của bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan chủ đề bài viết 3r là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

LEAVE A COMMENT