TPP là gì? Vì sao TPP lại đổi tên thành CPTPP

  Xã Hội

Báo chí truyền thông thường nói TPP giúp thúc đẩy việc làm, tăng trưởng bền vững và tiến bộ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vậy TPP là gì? và tại sao đến thời điểm này nó bị đổi thành CPTPP?

Cùng tham khảo bài viết sau của DINHNGHIA.INFO nhé

TPP là gì?

TPP là viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

Mục tiêu của TPP?

Mục tiêu được đặt ra của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Thắt chặt hơn mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia này, thông qua các biện pháp giảm (thậm chí là loại bỏ hoàn toàn trong một số trường hợp) các hàng rào thuế quan giữa các nước, giúp tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Cùng với tăng cường dòng chảy vốn, TPP cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên.

Nền tảng của TPP là gì?

Cuối năm 2005, các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định TPP. Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP, nhưng không phải “gia nhập” vào TPP cũ mà sẽ cùng các bên đàm phán một hiệp định FTA hoàn toàn mới, tuy nhiên, vẫn lấy tên gọi là Hiệp định TPP. Sau đó, Australia, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Mexico và Nhật Bản lần lượt tham gia vào TPP, đưa tổng số thành viên TPP hiện nay lên thành 12.

Khởi động từ tháng 3/2010, đàm phán TPP đến nay đã trải qua 19 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. TPP được kỳ vọng là mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại, đầu tư và nếu có thể sẽ trở thành hạt nhân để hình thành FTA chung cho toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vì sao TPP có vai trò rất quan trọng?

12 quốc gia tham gia đều là thành viên của Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) với tổng dân số 650 triệu người, trung bình thu nhập bình quân đầu người đạt 31.481 USD (năm 2011), tổng GDP lên đến hơn 20 nghìn tỷ USD. Khi có hiệu lực, TPP tạo ra một thị trường chung đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra không thể không chú ý đến việc đây là sáng kiến do Mỹ dẫn đầu. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và luôn coi khu vực châu Á – Thái Bình Dương là chìa khóa để tăng trưởng trong tương lai.

Một số ý kiến còn cho rằng Mỹ đang cố gắng sử dụng TPP làm công cụ để cạnh tranh với Trung Quốc ở khu vực này.Nhiều người cũng tin rằng các thành viên khác của APEC cũng sẽ tham gia TPP trong vài năm tới, khiến TPP càng quan trọng hơn.

21 nước APEC chiếm tới 44% thương mại toàn cầu và 40% dân số thế giới.

Các lĩnh vực trong hiệp định TTP

– Thương mại điện tử

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– Môi trường

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– Pháp luật

– Giải quyết tranh chấp

– Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại

– Doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên

Những lợi ích khi tham gia TPP của các thành viên

– Dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên.

– Tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

– Đất nước sạch đẹp, an toàn hơn nhờ các yêu cầu bắt buộc về môi trường.

– Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ sang 12 nước thành viên với mức thuế rất thấp và sẽ gỡ bỏ trong tương lai. Rất có lợi cho các ngành dệt may, nông sản.

– Được các nước phát triển hỗ trợ về kỹ thuật và tay nghề lao động.

– Người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ, bên cạnh đó là đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm.

Lộ trình đàm phán TPP như thế nào

Đàm phán TPP là một quá trình dài với rất nhiều cuộc họp ở nhiều cấp khác nhau.Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thực sự chỉ bắt đầu từ năm 2010 và mục tiêu đặt ra là chốt lại vào năm 2012.

Từ năm 2010 đến 2013, tổng cộng đã có 19 vòng đàm phán chính thức diễn ra.Trong đó có vòng đàm phán thứ 7 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong các ngày từ 15 đến 24/6/2011.

Trong 2 năm gần đây là 2014 và 2015, tiếp tục có nhiều cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng và cấp trưởng đoàn đàm phán diễn ra tại nhiều nước.

Vì sao TPP đổi tên thành CPTPP

Mỹ rút khỏi TPP

Tháng 1.2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi TPP. Trước động thái này của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này. Sau vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Nhật Bản đầu tháng 11.2017, các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP còn lại đều tỏ ý muốn đạt được tiến triển và kết quả tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Đổi tên thành CPTPP

Trong hội nghị APEC 2017 ngày 11/11 các bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)  trong phiên họp  đã thống nhất tên gọi mới cho TPP là: Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Thành viên của CPTPP

Hiện thời TPP chỉ có 4 thành viên chính thức Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Mặc dù có nhiều khác biệt về văn hóa và địa lý, 4 quốc gia này đều có nhiều điểm chung như: là những quốc gia nhỏ

Quốc gia Trạng thái Ngày bắt đầu
đàm phán
Ký kết
 Brunei Sáng lập tháng 6 năm 2005 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Chile Sáng lập tháng 6 năm 2005 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 New Zealand Sáng lập tháng 6 năm 2005 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Singapore Sáng lập tháng 6 năm 2005 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Hoa Kỳ (đã rút) Kết thúc đàm phán tháng 2 năm 2008 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Úc Kết thúc đàm phán tháng 11 năm 2008 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Peru Kết thúc đàm phán tháng 11 năm 2008 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Việt Nam Kết thúc đàm phán tháng 11 năm 2008 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Malaysia Kết thúc đàm phán tháng 10 năm 2010 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Mexico Kết thúc đàm phán tháng 10 năm 2012 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Canada[9] Kết thúc đàm phán tháng 10 năm 2012 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Nhật Bản Kết thúc đàm phán tháng 3 năm 2013 ngày 4 tháng 2 năm 2016
 Colombia Ngỏ ý muốn tham gia
 Philippines Ngỏ ý muốn tham gia
 Thái Lan Ngỏ ý muốn tham gia
 Indonesia Ngỏ ý muốn tham gia
 Đài Loan Ngỏ ý muốn tham gia
 Hàn Quốc Ngỏ ý muốn tham gia

CPTPP có hiệu lực từ khi nào?

Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 nước phê chuẩn. Sau Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada, Australia là quốc gia thứ 6 đã phê chuẩn CPTPP vào ngày 30/10 năm 2018. Như vậy,  Hiệp định CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12 năm 2018

LEAVE A COMMENT