Launchpad là gì? Các loại launchpad và cách chơi launchpad đơn giản nhất

  Âm Nhạc

Launchpad là một loại nhạc cụ điện tử đầy tiện ích, thú vị nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Hãy cùng tìm hiểu xem Launchpad là gì, nên mua loại launchpad nào và một vài hướng dẫn chơi cơ bản cùng DINHNGHIA.INFO ngay nhé!

Launchpad là gì?

Launchpad là một loại nhạc cụ điện tử dùng để trộn nhạc hoặc sáng tác nhạc với 64 nút màu được hãng Novation sản xuất lần đầu vào năm 1989. Sau này, Launchpad ngày càng phổ biến và biến đổi với nhiều loại khác nhau.

Các loại launchpad

Launchpad

Là loại launchpad thời kỳ đầu tiên và hiện tại đã ngừng sản xuất. Launchpad đời đầu tiên chỉ đơn giản là một công cụ mix nhạc để sáng tác. Vào khi ấy, thiết bị này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Launchpad Mini

Launchpad-mini

Đúng như tên gọi của nó, đây là một dạng nhỏ hơn của Launchpad. Những tính năng của Launchpad Mini vẫn không đổi khác so với chiếc Launchpad đời đầu mà chỉ có kích thước nhỏ hơn. Hiện tại, Launchpad Mini cũng đã ngừng sản xuất.

Launchpad S

Được ra mắt vào năm 2008. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng nó có những tính năng vượt trội hơn hẳn những “người anh em” của mình. Được thiết kế với bảng LED rộng hơn, các nút bấm nhạy hơn và âm thanh sống động hơn. Launchpad S đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Đặc biệt là những nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, DJ.

Origian MK2

Hay còn được biết đến với cái tên c. Sự thay đổi chính của Origian MK2 so với các dòng Launchpad trước đó chính là màu sắc bảng LED phong phú hơn. Có thể hiển thị được cùng lúc 3 màu khác nhau. Không chỉ điều khiển nhạc, bạn còn có thể kết nối với hệ thống ánh sáng để điều khiển ánh sáng bằng các phím trên bảng LED để tạo MIDI light show.

Hiện tại giá của Origian MK2 rơi vào khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Launchpad MK2 Mini

Đây là phiên bản thu nhỏ của Origian MK2 và là thế hệ tiếp theo của Launchpad mini. Với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và hiện đại hơn, Launchpad MK2 Mini thích hợp cho việc di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau.

Giá của Launchpad MK2 mini cũng rất hợp lý, trong khoảng từ 2 – 3 triệu đồng.

Launchpad Pro

Launchpad-pro

Cho đến thời điểm hiện tại, Launchpad Pro là dòng Launchpad hiện đại nhất. Vừa có thiết kế nhỏ gọn và lại vừa thêm nhiều tính năng mới như thêm nhiều cổng kết nối. Nhận được cả các âm thanh từ bên ngoài. Và các phím cực nhạy giúp người chơi không phải ấn đầu ngón tay quá mạnh. Cùng bảng đèn LED hiển thị được nhiều màu sắc một lúc.

Đặc biệt, nếu các dòng Launchpad trước chỉ có 12 phím điều chỉnh hiệu ứng. Thì số lượng phím đã nâng lên thành 36. Các phím này sẽ giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh sống động hơn hẳn. Đây chính là một trong thiết bị sản xuất âm nhạc tuyệt vời nhất.

Giá của một chiếc Launchpad Pro ở thời điểm hiện tại là từ 7 – 8 triệu đồng.

Nên mua Launchpad nào?

Với những người mới chơi hoặc yêu thích việc đế các show âm nhạc số, nhạc cụ điện tử thì nên chọn dòng Launchpad MK2 hoặc Launchpad MK2 Mini. Vì đây là 2 dòng Launchpad dễ dùng, dễ mang theo. Lại còn có thể kết nối để điều khiển cả ánh sáng và âm thanh. Hơn nữa giá cả lại rất phải chẳng. Với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng của mình thì kể cả bạn không phải là DJ hay nhà sản xuất nhạc chuyên nghiệp cũng có thể dễ dàng học cách sử dụng được nó.

Với những người đã quen sử dụng Launchpad hoặc những nhạc sĩ, DJ muốn có một thiết bị chuyên nghiệp trong sản xuất âm nhạc, phối nhạc, thì hẳn nên chọn cho mình một chiếc Launchpad Pro vì những tính năng nổi bật và hiện đại nhất của nó.

Hướng dẫn chơi Launchpad cơ bản

hinh-anh-Launchpad

Muốn chơi Launchpad đầu tiên bạn cần kết nối cổng USB với máy tính hoặc iPad. Để sử dụng được bạn cần cài phần mềm tương thích để dùng Launchpad vào máy tính hay iPad của mình. Phần mềm Ableton này sẽ được bán kèm khi bạn mua Launchpad. Sau đó bạn có thể học chơi các bản nhạc cụ thể trên youtube hoặc các website chuyên về Launchpad.

Cuối cùng kết hợp với việc sử dụng các phím hiệu ứng bên cạnh bảng LED là bạn đã có thể tạo nên nhiều bản nhạc với nhiều âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau rồi. Dù bạn có là một dân chuyên hay không.

Như vậy chúng ta đã vừa tìm hiểu Launchpad là gì cũng như lịch sử Lauchpad rồi phải không nào? Nếu có hứng thú với loại nhạc cụ mới lạ này, hãy thử tìm hiểu thêm ngay về nó nhé!

LEAVE A COMMENT