Lossless là gì? Phân biệt nhạc chất lượng Lossless và nhạc thường

  Âm Nhạc

Nhạc Lossless đang dần phổ biến trên thị trường âm nhạc Việt Nam nhưng chắc hẳn vẫn nhiều người còn thắc mắc nhạc lossless là gì và loại nhạc này có khác gì so với lại nhạc mà chúng ta vẫn nghe bình thường. Hãy để DINHNGHIA.INFO cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Lossless là gì?

Khái niệm nhạc Lossless

Nhạc Lossless với cái tên đầy đủ là Lossless Music Compression (có nghĩa là nhạc nén bảo toàn dữ liệu). Đây không phải là một thể loại âm nhạc mà chỉ là cách định dạng file nhạc khác với những file nhạc Lossy dưới dạng đuôi mp3 mà chúng ta vẫn nghe thường ngày. File nhạc dưới định dạng Lossless mang đến chất lượng âm nhạc cao hơn và chân thực hơn so với file nhạc dạng Lossy.

nhac-lossless-la-gi-khac-gi-nhac-thuong

Các định dạng Lossless phổ biến

Khác với định dạng quen thuộc của Lossy như MP3, AAC, WMA… thì Lossless có những định dạng phổ biến là:

  • FLAC (Free Lossless Audio Codec): Đây là loại định dạng file nhạc Lossless phổ biến nhất hiện nay. Được hỗ trợ để có thể nghe trên nhiều loại thiết bị phát nhạc khác nhau như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc.
  • APE (Monkey’s Audio Codec) cũng là một định dạng phổ biến của Lossless. Tuy nhiên, việc giải mã của APE phức tạp hơn FLAC do APE chỉ tương thích với các loại thiết bị nhất định.
  • ALAC (Apple Lossless Audio Codec) hay còn có tên gọi khác là M4A. Đây là một loại định dạng file của Lossless của Apple sản xuất dành riêng cho các thiết bị điện tử của mình như iPhone, iPad…
  • Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận ra nhạc Lossless qua một số định dạng khác như TAK, TTA hay WAV…

Nhạc Lossless khác gì nhạc thường

Như đã nói ở trên, Lossless là loại nhạc mang đến cho người nghe những âm thanh chân thực nhất. Giống như đang nghe trên đĩa CD gốc chứ không phải từ một file nhạc nén điện tử. Để nhận rõ sự khác thường này, chúng ta nên đi tìm hiểu về nguồn gốc của các file nhạc Lossy thông thường.

Với nhạc Lossy mà chúng ta vẫn hay nghe bình thường, các file nhạc sẽ bắt nguồn từ việc có một số người mua về CD gốc, sau đó chuyển đổi sang dạng file nhạc điện tử và chia sẻ lên Internet cho nhiều người nghe. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó dẫn đến chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

nguoi-nghe-nhac-lossless

Và Lossless khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm trên. Chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn khi chuyển từ CD sang các định dạng FLAC, APE… Điều này đã khiến Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những người đam mê âm nhạc.

Làm sao để nghe nhạc Lossless

Để nghe được nhạc Lossless, chúng ta cần sự hỗ trợ của các thiết bị chơi nhạc Lossless chuyên dụng hoặc các phần mềm hỗ trợ giải mã file nhạc Lossless trên điện thoại, máy tính, laptop hay TV thông minh… như Foobar2000 hay đầu DAC.

thiet-bi-chuyen-doi-nhac-lossless

Tải nhạc Lossless ở đâu?

Chúng ta có thể tải các file nhạc Lossless tại một số trang nghe nhạc phổ biến như Zing MP3, NCT hay Lossless Plus…

Với bài viết trên, DINHNGHIA.INFO đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về nhạc Lossless và giải đáp hoàn toàn thỏa đáng câu hỏi nhạc Lossless là gì và nó có khác gì so với loại nhạc chúng ta nghe thông thường rồi. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ.

LEAVE A COMMENT