Sinh quyển là gì? Một số khu dự trữ sinh quyển trên thế giới và Việt Nam

  Địa Lý

Sự xuất hiện của sinh quyển trong lớp vỏ địa lí đã ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các quyển khác trên Trái Đất. Vậy, sinh quyển là gì? Có những khu dự trữ sinh quyển lớn nào trên thế giới và ở Việt Nam? Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mục lục

Sinh quyển là gì?

Các khái niệm sinh quyển là gì được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1875, bởi một nhà bác học người Áo. Vậy, sinh quyển là gì?

Sinh quyển là gì? Sinh quyển được biết đến là một bộ phận của vỏ Trái Đất chứa đầy vật chất sống (toàn bộ các cơ thể sống) và các sản phẩm do hoạt động sống của chúng sinh ra. Sinh quyển còn được định nghĩa là một trong những quyển của lớp vỏ Trái Đất mà thành phần, cấu trúc và năng lượng của nó chủ yếu được xác định bởi hoạt động của các cơ thể sống.

sinh quyển là gì

Hiểu theo một cách khái quát về sinh quyển là gì, chúng ta sẽ nhận thấy: sinh quyển là thế giới sinh vật sống trên Trái Đất. Môi trường sống của sinh vật trong sinh quyển bao gồm 3 hình thức là môi trường cạn, môi trường không khí và môi trường nước. Phạm vi của sinh quyển tuỳ thuộc vào giới hạn phân bố của sinh vật.

Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

“Sinh quyển là gì” thật dễ dàng trả lời đúng không các bạn! Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu. Đây chính là những khu vực hệ sinh thái trên cạn hoặc ở bờ biển có tác dụng thúc đẩy các giải pháp cân bằng việc bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới.

Để trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới công nhận cần đạt được những tiêu chí gắt gao về hệ sinh thái có trong nó. Có thể kể ra một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới như:

  • Công viên Quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở vùng trung tâm California của Mỹ.
  • Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.
  • Công viên Quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự trợ giúp của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là một khu bảo tồn với tổng diện tích lên tới gần 5 triệu ha.
  • Khu Dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là một công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của loài cò đen, hổ, báo và sư tử.

sinh quyển là gì và một số khu sinh quyển dự trữ trên thế giới

Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển là gì mà không chỉ có trên thế giới mà ở Việt Nam cũng nhiều đến vậy? Bởi lẽ, thế giới và Việt Nam đều nhận thấy tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với đời sống của thực vật, động vật và cả chính con người. Một số khu dự trữ sinh quyển lớn ở Việt Nam gồm có:

Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích là 71.370 ha, là khu vực rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hoá học từ chiến tranh huỷ diệt.

sinh quyển là gì và khu dự trữ sinh quyển cần giờ

Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng là khu dự trữ liên tỉnh gồm dải ven biển rộng lớn Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận vào năm 2015. Đây là một khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

Việt Nam là một nước có khá nhiều khu dự trữ sinh quyển thế giới nhờ có hệ sinh thái đặc sắc của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa ban tặng. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết về sinh quyển là gì và các khu sinh quyển nổi bật của Việt Nam và thế giới. Nếu có thắc mắc gì, mời bạn nhận xét bên dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé!

LEAVE A COMMENT