Tài nguyên sinh vật là gì? Những biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật

  Địa Lý

Sinh vật được xem là một loại tài nguyên vô cùng quý giá đối với sự cân bằng của tự nhiên. Vậy tài nguyên sinh vật là gì? Tài nguyên sinh vật ở Việt Nam có đặc điểm như thế nào, hiện trạng ra sao? Những nguyên nhân gây nên tình trạng suy thoái tài nguyên sinh vật là gì? Có những biện pháp nào để bảo vệ tài nguyên sinh vật? Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm lời giải cho những câu hỏi trên ngay dưới bài viết này nhé!

Tài nguyên sinh vật là gì?

Tài nguyên được hiểu là tất các các dạng vật chất, tri thức, năng lượng để tạo ra của cải vật chất, và giá trị sử dụng cho con người. Như vậy, tài nguyên sinh vật là tất cả các loài thực vật, động vật có ích hoặc được sử dụng để tạo ra giá trị.

Tài nguyên sinh vật trên thế giới là vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cũng có một số vùng, nguồn tài nguyên sinh vật đang dần bị suy thoái bởi tự nhiên hoặc chính hành động của con người đã tác động vào nó.

tài nguyên sinh vật là gì

Đặc điểm tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Là một đất nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam được ưu ái với nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, đa dạng về giống và chủng loại. Cụ thể:

 • Nguồn tài nguyên thực vật: nước ta có 14624 loài, trong đó có 354 loài gỗ và 1500 loài dược liệu, khoảng 650 loài rong. Các loài thực vật quý hiếm có thể kể ra như: tam thất, sâm quy, đỗ trọng, hà thủ ô…
 • Nguồn tài nguyên động vật: cả nước có 11217 loài với 265 loài thú, hơn 1000 loài chim, 349 loài bò sát và 2000 loài cá biển, 500 loài cá nước ngọt, 70 loài tôm, 50 loài cua và hơn 2500 loài nhuyễn thể… Một số loài động vật có giá trị kinh tế cao bao gồm: yến, công trĩ, gà lao, sến, tôm hùm, đồi mồi..
 • Nguồn tài nguyên rừng:  Việt Nam có hệ rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, có từ 3 đến 5 tầng với những cây dây leo chằng chịt. Rừng Việt Nam có sinh khối lớn, rơi vào khoảng từ 20 đến 30 tấn/ha/năm. Cấu trúc hệ sinh thái trong rừng phức tạp do tầng nền của rừng mỏng. Các loài thực vật trong rừng phân hoá theo chiều cao.

tài nguyên sinh vật biển

Nguyên nhân của sự suy thoái tài nguyên sinh vật ở nước ta

Mặc dù đây là nguồn tài nguyên phong phú, nhưng do nhiều nguyên nhân, hiện nay, nó đang đi theo chiều hướng suy thoái một cách nghiêm trọng. Một số nguyên nhân cụ thể để giải thích vì sao tài nguyên sinh vật nước ta đang ngày một suy thoái có thể kể đến như:

 • Nguyên nhân đầu tiên theo thời gian phải kể đến là chiến tranh. các loại hoá chất do quân địch thả xuống trên lãnh thổ Việt Nam đã làm chết cây cối, động vật, gây ô nhiễm môi trường.
 • Do sự thay đổi của môi trường sống bởi sự biến đổi khí hậu, thiên tai tự nhiên như cháy rừng, xói mòn, mưa axit, hạn hán…
 • Do các hoạt động của con người: khai thác rừng bừa bãi, đốt hầm than, phá rừng làm rẫy…
 • Các chính sách quản lí của nhà nước còn lỏng lẻo, thiếu tính chặt chẽ khiến cho những đối tượng xấu có thể lợi dụng những lỗ hổng đó để trục lợi.

sự suy thoái của tài nguyên sinh vật

Biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Trước thực trạng của sự suy thoái của nguồn tài nguyên sinh vật, chúng ta có thể đưa ra một số biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật vốn phong phú và đa dạng như:

 • Tiếp tục bảo vệ và trồng thêm các khu vực rừng già, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ…
 • Xây dựng các khu bảo tồn, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển để bảo vệ các loài quý hiếm
 • Trồng cây xanh quanh các khu đô thị.
 • Bảo vệ môi trường, phân loại rác, hạn chế các loại rác thải khó phân huỷ ra ngoài môi trường.
 • Ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ sinh học để bảo vệ nguồn gen quý hiếm.
 • Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên sinh vật của con người.
 • Cần có các chính sách quản lí chặt chẽ, trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng có hành vi xấu, gây hại tới nguồn tài nguyên sinh vật…

Tài nguyên sinh vật ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Cấp thiết hơn bao giờ hết, chúng ta cần chung tay để bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này. Hi vọng qua bài viết bạn đã năm được tài nguyên sinh vật là gì, đặc điểm của tài nguyên sinh vật ở nước ta, những nguyên nhân gây suy thoái tài nguyên sinh vật cũng như các biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn nhớ để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng thảo luận thêm nhé!

LEAVE A COMMENT