Làm sao để hát hay hơn? 10 bí kíp luyện tập để hát hay hơn ngay tại nhà

  Âm Nhạc

Chắc hẳn chúng ta ai cũng yêu thích ca hát, có người bẩm sinh đã sở hữu chất giọng truyền cảm, nhiều người khác thì không. Vậy làm thế nào để hát hay, làm sao để cải thiện giọng hát chưa tốt của mình? Điều quan trọng nhất vẫn là cần luyện tập thường xuyên. Đừng quên bỏ qua 10 bí kíp hướng dẫn luyện tập giúp bạn cải thiện giọng hát ngay sau đây nhé.

Tư thế rất quan trọng khi hát

Thực tế ít ai để ý đến tư thế khi hát của mình mà chỉ lựa chọn những tư thế quen thuộc với bản thân. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giọng hát của bạn. Tư thế chính xác nhất dù ngồi hay đứng đều là thẳng lưng, ưỡn ngược, cổ duỗi thẳng. Tư thế đúng đắn này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy hơi và điều khiển hơi thở ổn định khi hát.

tu-the-giup-ban-hat-hay-hon

Khởi động trước khi hát

Trong các môn thể thao luôn cần khoảng thời gian khởi động trước. Và ca hát cũng vậy. Khởi động 1-2 phút trước khi hát bằng những bài luyện thanh đơn giản. Có thể là bắt đầu từ nốt thấp, lên cao dần hay xuống thấp dần… Điều này sẽ giúp cổ họng của bạn được thả lỏng. Và cũng giúp tông giọng của bạn ổn định hơn trong cả quá trình hát đấy.

Phát âm đúng

Bạn muốn hướng tới mục tiêu hát thật hay thì việc phát âm đúng là cực kỳ quan trọng. Để có thể phát âm đúng theo lời bài hát mà không bị cuốn theo bởi giai điệu quá nhanh hay quá chậm. Hãy tập cách hát khi mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm tách rời.

phat-am-dung-giup-hat-hay-hon

Đừng ngại ngần việc mở rộng khuôn miệng sẽ khiến bạn trông khoa trương. Thực chất đây là cách giúp bạn có thể phát âm đúng rõ ràng nhất. Và đặc biệt là giúp bạn lấy hơi khỏe hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể luyện tập hàng ngày để quen dần với tư thế chuyên nghiệp này bằng cách sau: làm động tác mở rộng khuôn miệng giống như đang ngáp. Sau đó dùng lưỡi chạm vào phần răng dưới, duy trì 1-2 phút. Luyện tập động tác này mỗi ngày cũng đủ để bạn phát âm đúng và rõ ràng hơn trước nhiều rồi đó.

Luyện tập hơi thở hàng ngày

Với câu hỏi làm sao hát hay thì câu trả lời là không còn cách nào khác ngoài việc kiên trì luyện tập hàng ngày.

Trong thanh nhạc chuyên nghiệp có rất nhiều các kiểu hít thở lấy hơi trong quá trình hát. Ví dụ như cách thở ngực, thở ngực kết hợp với thở bụng, thở ngực dưới và bụng… Mỗi cách lấy hơi, cách thở khác nhau này sẽ phục vụ những nốt cao, nốt trầm, hay những kỹ thuật luyến láy phức tạp trong bài hát.

Tuy nhiên, nếu bạn không theo một lớp học thanh nhạc chuyên nghiệp nào thì sẽ rất khó khăn để tự luyện tập và phân biệt các cách lấy hơi đó. Chính vì vậy mà Dinhnghia.vn sẽ giúp bạn tóm lược đơn giản cách luyện tập mang lại hiệu quả cao nhất sau:

1. Tập tư thế ngồi và đứng lúc hát như hình mẫu dưới đây: thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để giúp bạn dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Mọi người thường ít chú ý đến tư thế nhưng không phải ai cũng biết điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát của bạn, hãy lưu ý.

tư thế ngồi hát

Tư thế ngồi đúng và sai khi hát

tư thế đứng hát

Tư thế đứng đúng và sai khi hát

2. Tập thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

tập thở

Tập thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn

3. Khởi động một chút trước khi hát bằng cách luyện thanh đơn giản 1-2 phút sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

4. Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

mở rộng khuôn miệng khi hát

5. Tập dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

6. Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu , tuyệt đối không ráng sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ khiến bạn dễ lạc nhịp , giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà trở nên vô cùng hỗn độn.

7. Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên TV hay trên mạng. Chú ý và học hỏi cách người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng,âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt, một vài cử chỉ. Bạn cũng thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo như vậy.

ca sĩ noo phước thịnh

8. Hơi uốn lưỡi và uốn vòm môi lại sẽ giúp bạn giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát của bạn được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.

9. Chọn cho mình một vài bài tủ để luyện theo, nhớ lựa chọn loại nhạc mà bạn có thể tự tin trình diễn để dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập. Mỗi ngày tập hát không cần mất nhiều thời gian chỉ 5-10 phút trong lúc tắm hoặc trong lúc nấu ăn bạn cũng có thể tự ngân nga những giai điệu tuyệt vời để luyện hát.

10. Trước và trong lúc hát hãy tránh xa các đồ uống có cồn, đồ uống có gas hoặc sữa, chỉ uống nước lọc để giúp giọng của bạn luôn trong trẻo.

nước lọc

Chúc các bạn thành công nhé!

LEAVE A COMMENT