Nhiễm trùng Naegleria là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng Nagleria

  sức khỏe

Nhiễm trùng Naegleria là một loại bệnh hiếm gặp và rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng con người. Vậy chứng bệnh này xuất phát từ nguyên nhân nào, triệu chứng và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiễm trùng Naegleria là gì?

Nhiễm trùng Naegleria là một loại nhiễm trùng não rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh. Bệnh do amip có trong các hồ nước ngọt, sông và suối nước nóng gây ra. Dù amip tương đối phổ biến nhưng nó hiếm khi gây ra bệnh về não, chỉ thường xảy ra từ khoảng 0-8 lần một năm, trong khoảng tháng 7 đến tháng 9.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng Naegleria

Các triệu chứng phổ biến của chứng nhiễm trùng Naegleria bao gồm:

Nhức đầu, cứng cổ, chán ăn, sốt, hôn mê, co giật, nôn mửa, thay đổi trạng thái thần kinh.

Ngoài ra, khi mắc phải loại bệnh này, bạn cũng có thể gặp phải ảo giác, mí mắt bị sụp, mờ mắt và mất đi vị giác của mình.

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể diễn tiến nhanh chóng, thường dẫn đến tử vong trong vòng một tuần.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy gặp bác sĩ để khám cụ thể

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng Naegleria

Nhiễm trùng Naegleria do loại vi khuẩn amip fowleri gây ra, thường được tìm thấy trong các khu vực chứa nước ngọt và có độ ấm nóng. Bệnh thường xảy ra trong những tháng hè, đôi khi các amip gây bệnh còn được tìm thấy trong đất nhưng không đáng kể.

Amip đi vào cơ thể qua mũi từ nước bị ô nhiễm hoặc bụi và di chuyển đến não bằng các dây thần kinh khứu giác.

Amip có nhiều trong tự nhiên nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ trong số hàng triệu người bị nhiễm bệnh do tiếp xúc phải dẫn đến nhiễm trùng não. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng này.

Các amip không lây lan từ người này sang người kia hoặc bằng cách uống nước bị ô nhiễm, do vậy, bạn nên làm sạch đúng cách và khử trùng hồ bơi để loại bỏ các amip gây bệnh.

Cách điều trị khi bị nhiễm trùng Naegleria

Kể cả khi đã được điều trị thì cũng rất ít người có cơ hội sống khi nhiễm trùng Naegleria. Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố rất quan trọng để còn cơ hội sống sót.

Phương pháp điều trị chính cho loại bệnh này là thuốc kháng nấm amphotericin B, thường được tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh hoặc vào không gian xung quanh tủy sống để tiêu diệt amip trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống như không bơi hoặc nhảy vào hồ nước ngọt ấm nóng, nếu bơi thì phải kẹp mũi trước khi nhảy xuống hồ, tránh chạm vào bùn đất khi bơi ở những khu vực cạn nước. Những cách này sẽ giúp cho bạn hạn chế được amip xâm nhập vào cơ thể hiệu quả.

Chúc gia đình bạn có được sức khỏe tốt và nắm rõ những thông tin chi tiết về loại bệnh nhiễm trùng Naegleria này.

Phương pháp phòng tránh nhiễm trùng NaeGleria

  • Không bơi hoặc nhảy vào hồ nước ngọt ấm nóng hoặc sông.
  • Kẹp mũi khi nhảy hay lặn vào vùng nước ngọt, ấm nóng.
  • Tránh chạm vào bùn đất khi bơi ở chỗ cạn trong vùng nước ngọt ấm nóng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất

LEAVE A COMMENT