Đông y là gì? Phương pháp chữa bệnh của đông y

  sức khỏe, Xã Hội

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, biện pháp chữa bệnh bằng đông y đang ngày càng thịnh hành và tin dùng, với ưu điểm không có tác dụng phụ như tây y, đông y đang được người dân sử dụng như một cách chữa bệnh kết hợp tăng cường sức khỏe. Vậy đông y là gì? Chữa bệnh bằng đông ý có thực sự tốt hay không? Cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé 

thuoc dong y

Đông y là gì?

Hiện nay, chữa bệnh bằng đông y là một phương pháp được rất nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Tuy nhiên, trên thực tế ,không phải ai cũng hiểu được đông y là gì?

Đông y hay còn được gọi là y học cổ truyền là một chuyên ngành khoa học nghiên cứu về các thuyết âm dương ngũ hành, dựa trên cơ sở nền tảng là các học thuyết âm dương để đưa ra các lý luận, các phương pháp chữa bệnh khác nhau.

Nói theo cách khác, đông y là sử dụng thuyết âm dương, ngũ hành để giải thích mọi sự vật, hiện tượng diễn ra trong đời sống cũng như cơ thể con người trong trường hợp bình thường và bệnh lý.

Ngày nay, thuật ngữ Đông y được sử dụng song song với thuật ngữ y học cổ truyền – chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y.

 

Lịch sử phát triển của đông y là gì?

Khi tìm hiểu về đông y, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì lịch sử hình thành và phát triển của nó.

Trong các tài liệu nghiên cứu về đông y là gì cũng như lịch sử hình thành và phát triển của đông y cho thấy đông y có mấy ngàn năm lịch sử. Từ xa xưa, khi nền y học còn chưa phát triển, việc chẩn đoán và điều trị rất sơ khai, con người đã biết vận dụng các hiện tượng tự nhiên, thuyết âm dương, ngũ hành và các phương pháp, bài thuốc trong nhân gian để đưa ra chẩn đoán và điều trị.

Lịch sử Trung Quốc cho rằng đây ông tổ của ngành y dược học dân tộc là thần nông, người dày nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời luôn tìm tòi, nghiên cứu về các cây thuốc và vị thuốc cũng như các phương pháp chữa bệnh.

Tại Trung Quốc, đông y rất phát triển và được coi là phương pháp chữa bệnh chính. Các hoàng đế Trung Quốc còn cho phép ghi chép, biên soạn những cuốn sách về đông y và lưu truyền chúng ta các thế hệ.

Tại Việt Nam, đông y được hình thành và phát triển cùng với hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Từ thời các vua Hùng, trải qua các triều đại, nền y học cổ truyền dân tộc ngày càng phát triển, là sự kết hợp độc đáo giữa lý luận y học và các bài thuốc chữa bệnh dân gian với nguồn dược liệu vô cùng phong phú.

Khi nhắc đến đông y là gì, người ta không thể không nhắc đến Hải Thượng Lãn Ông, một vị danh sư, một thầy thuốc với rất nhiều cống hiến cho nền y học cổ truyền của dân tộc.

Cơ sở lý luận của đông y là gì?

Để hiểu rõ hơn đông y là gì, điều quan trọng cần phải nắm được cơ sở lý luận của đông y là gì.

Thuyết âm dương ngũ hành

Theo quan niệm của phương Đông, trời đất được chia thành 2 phần riêng biệt là âm dương.

 • Dương: Bao gồm trời, mặt trời,ban ngày,  sáng, đàn ông,…
 • Âm: Đất, ban đêm, tối, phụ nữ…

Ngoài ra, vật chất còn thuộc về ngũ hành:

 • Kim: Kim loại, chất rắn.
 • Mộc: Gỗ, cây xanh.
 • Thủy: Nước.
 • Hoả: Lửa
 • Thổ: Đất.

Cơ thể con người vận hành theo thuyết âm dương, ngũ hành. Khi âm dương, ngũ hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh. Còn ngược lại, do một nguyên nhân nào đó làm âm dương, ngũ hành mất cân bằng sẽ gây nên bệnh lý.

Thuyết lục phủ ngũ tạng

Khi tìm hiểu về đông y là gì, bạn sẽ thấy, bên cạnh thuyết âm dương ngũ hành, triết lý phương đông còn sử dụng thuyết lục phủ ngũ tạng để giải thích căn nguyên bệnh tật.

 • Ngũ tạng: Bao gồm tâm,can, tỳ, phế, thận.
 • Lục phủ: Gồm vị, đởm, tam tiêu, đại trường, tiểu trường, bàng quang.

Các phủ và tạng không tương ứng với các cơ quan trong cơ thể và chúng đi cặp với nhau.

Học thuyết kinh lạc

Với những người am hiểu về đông y là gì thì học thuyết kinh lạc được coi là thuyết trừu tượng nhất.

Theo học thuyết kinh lạc, cơ thể người gồm 12 đường kinh chính và 2 mạch nhâm, đốc. Trên các đường kinh này chứa khoảng 209 huyệt khác nhau.

Ngoài ra, đông y còn sử dụng rất nhiều lý luận khác để làm cơ sở chữa bệnh.

huyet dao

Huyệt đạo theo Đông y

Các phương pháp chữa bệnh của đông y là gì?

Phương pháp dùng thuốc

Thuốc sử dụng trong đông y là các loại thuốc có nguồn gốc từ động vật và thực vật có sẵn trong tự nhiên, trải qua sơ chế, chế biến, kết hợp với nhau để tạo thành các bài thuốc chữa bệnh.

Thuốc đông y gồm 2 loại:

 • Thuốc bắc: Là thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc.
 • Thuốc nam: Là những cây thuốc, vị thuốc có nguồn gốc từ Việt Nam.

Phương pháp không dùng thuốc

 • Châm cứu: Sử dụng kim châm để châm vào các huyệt với 2 tác dụng chính là bổ, tả.
 • Xoa bóp: Đây là phương pháp vật lý tác động trực tiếp lên các cơ, giúp làm mềm cơ, thư giãn, tránh teo cơ, cứng khớp.
 • Bấm huyệt: Cũng giống như phương pháp châm cứu, thầy thuốc tác động vào các huyệt để chữa bệnh.
 • Ngoài ra, đông y còn rất nhiều phương pháp khác.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đông y là gì? Lịch sử phát triển của đông y? Cơ sở lý luận cũng như các phương pháp chữa bệnh của đông y là gì? Hy vọng qua chủ đề trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình nghiên cứu và tìm hiểu kiến thức của bản thân. Nếu còn điều gì thắc mắc về đông y là gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé.

Tu khoa

can trong đông y là gì

tây y là gì

tự học đông y

y học phương đông là gì

thuốc nam là gì

đởm trong đông y là gì

cách tự học đông y

thuốc đông dược là gì

tỳ trong đông y là gì

dưỡng sinh đông y là gì

thuốc đông y là gì

thuốc đông y thế hệ 2 là gì

LEAVE A COMMENT