jQuery là gì? Tại sao nên lựa chọn sử dụng jQuery?

  Xã Hội

jQuery là gì, jQuery được dùng ở đâu, tại sao gọi là jQuery? cùng tìm hiểu bài viết sau đây với DinhNghia.INFO bạn nhé

jQuery

Khái niệm jQuery là gì?

jQuery là gì? jQuery được hiểu là một thư viện được xây dựng hoàn toàn từ Javascript nhằm giúp cho đội ngũ lập trình viên xây dựng được những chức năng trên Javascript và sử dụng dễ dàng hơn. jQuery hiện nay còn được tích hợp nhiều module khác nhau từ module hiệu ứng cho đến module truy vấn selector. Do vậy, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm jQuery là gì bởi nó được dùng đến 99% trên tổng số website trên thế giới hiện nay (ngoại trừ những website đang sử dụng JS Framework).

Tìm hiểu về khái niệm jQuery là gì?

Lịch sử hình thành của jQuery

jQuery là gì và lịch sử hình thành của nó như thế nào? jQuery chính thức được phát hành vào tháng 1 năm 2006 bởi John Resig tại BarCamp NYC. Hiện nay, nó vẫn được đang được duy trì và phát triển mạnh mẽ bởi một nhóm các nhà phát triển của Google và đứng đầu chính là ông Timmy Wilson. Vì thế, jQuery ngày càng được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trên các trang web nổi tiếng.

Các module chính của jQuery

jQuery có các module chính bao gồm như sau:

 • Ajax – xử lý Ajax
 • Atributes – Giúp xử lý các thuộc tính của đối tượng HTML
 • Effect – module có chức năng xử lý hiệu ứng
 • Event – có chức năng xử lý sự kiện
 • Form -module  xử lý sự kiện liên quan tới form
 • DOM – xử lý Data Object Model
 • Selector – module giúp xử lý luồng lách giữa các đối tượng HTML

Một số tính năng quan trọng của jQuery

jQuery là gì và nó có những tính năng quan trọng nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, jQuery đang là bộ công cụ Javascript được thiết kế với mục đích đơn giản hóa các tác vụ khác nhau bằng cách viết ít code hơn. Vì thế, jQuery sở hữu những tính năng quan trọng sau:

 • Thao tác DOM − jQuery giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được các phần tử DOM để traverse (duyệt) như việc bạn sử dụng CSS. Đồng thời, jQuery còn có chức năng chỉnh sửa nội dung của chúng bởi cách sử dụng phương tiện Selector mã nguồn mở mà được gọi là Sizzle.
 • Xử lý sự kiện − Ngoài thao tác DOM, jQuery còn giúp tương tác với người dùng tốt hơn bằng khả năng xử lý các sự kiện đa dạng mà không làm cho HTML code rối tung lên với các Event Handler.
 • Hỗ trợ AJAX − jQuery sẽ giúp bạn có cơ hội để phát triển một site giàu tính năng và những phản hồi tích cực nhờ việc sử dụng công nghệ AJAX.
 • Hiệu ứng động − jQuery thường đi kèm với rất nhiều các hiệu ứng động đẹp mà người dùng có thể sử dụng trực tiếp cho các website của mình.
 • Sự gọn nhẹ − jQuery được xem là thư viện vô cùng gọn nhẹ với kích thước nằm trong khoảng 19KB (gzipped).

Ngoài ra, nhờ được hỗ trợ hầu hết bởi các trình duyệt hiện đại, jQuery luôn làm việc tốt trên các ứng dụng như IE 6.0+, FF 2.0+, Safari 3.0+, Chrome và Opera 9.0+. Do vậy, việc người dùng tìm hiểu jQuery là gì cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ những tính năng này.

jQuery mang đến người dùng những tính năng tuyệt vời

Hướng dẫn cách sử dụng jQuery

jQuery hiện nay có hai cách sử dụng phổ biến, các bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Cài đặt cục bộ – với cách này, các bạn có thể tải jQuery Library về máy của bạn và đưa nó vào trong code của HTML.
 • Sử dụng từ CDN (CDN Based Version) − Tương tự như cách cài đặt cục bộ, các bạn có thể đưa thư viện jQuery vào trong code HTML một cách trực tiếp từ Content Delivery Network (CDN).
Cách sử dụng jQuery khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao

Tại sao nên lựa chọn sử dụng jQuery hiện nay?

jQuery là gì và tại sao nên sử dụng jQuery hiện nay thay cho việc sử dụng AJAX/Javascript? Những lý do sau đây chắc chắn sẽ là câu trả lời hoàn hảo dành cho các bạn:

jQuery hoạt động rất nhanh và có khả năng mở rộng tốt . Cùng với đó, jQuery còn tạo điều kiện cho người dùng có thể viết các mã chức năng liên quan đến giao diện người dùng chỉ bằng các dòng tối thiểu.

Hơn thế nữa, thư viện jQuery còn có khả năng cải thiện hiệu suất làm việc một cách hiệu quả. Đặc biệt, jQuery với chức năng giúp các ứng dụng web tương thích của trình duyệt có thể được phát triển tốt hơn.

jQuery hiện nay còn sử dụng hầu hết các tính năng mới của các trình duyệt mới hiện nay. Vì thế, công suất hoạt động của nó cũng được cải thiện và tốt hơn so với những ứng dụng khác.

Những lý do này đã khiến rất nhiều người muốn tìm hiểu jQuery là gì và cách sử dụng nó hiện nay. Vì thế, có thể nhận thấy rằng trong các framework của Javascript, jQuery ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Đặc biệt, jQuery còn được các công ty nổi tiếng sử dụng chuyên nghiệp như Microsoft, Google hay IBM, Netflix,…

jQuery là gì là câu hỏi bạn hoàn toàn có thể tìm được câu trả lời trong bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN. Hy vọng bài viết trên đây cũng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu cụ thể, chi tiết hơn về jQuery là gì!

Tu khoa

lazy load jquery là gì

ajax jquery là gì

jquery mobile là gì

jquery ui là gì

prop jquery là gì

ajax jquery là gì

javascript là gì

ngôn ngữ jquery là gì

bootstrap là gì

new jquery

dom là gì

dow jquery

selector trong jquery

Tham khảo thêm thông tin về jQuery tại các website sau:

LEAVE A COMMENT