Quy tắc 5m là gì? Nội dung Quy tắc 5m trong sản xuất và kinh doanh

  Xã Hội

Bạn có biết 5m là gì? Nội dung của phương pháp 5m như nào? Muốn thành công với 5m cần phải làm gì? Cùng DINHNGHIA.INFO tìm hiểu về 5m là gì cũng như những thông tin liên quan đến 5m qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa 5m là gì?

Khái niệm 5m là gì? 5m là một phương pháp dành cho những nhà quản lý và lãnh đạo. 5m bao gồm 5 đặc tính được bắt đầu bằng chữ m nên được gọi là 5m gồm: material – machine – method – man – money. Quy tắc 5m được ứng dụng vào trong sản xuất, kinh doanh dưới cái đầu nhạy bén của người lãnh đạo.

5m trong quản lý chất lượng có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sự ổn định, đều đặn của số lượng, chất lượng sản phẩm. Điều này tác động trực tiếp đến sự cung – cầu cũng chính là sự thành – bại của một doanh nghiệp.

Nội dung quy tắc 5m là gì?

Sau khi có khái niệm rõ ràng về 5m, thì chúng ta cũng cần nắm được nội dung quy tắc 5m là gì. Có thể nói, mỗi nhân tố trong quy tắc 5m đều mang những ý nghĩa nhất định mà người quản lý cần thực hiện tốt, đều đặn theo.

Material: Nguyên vật liệu, linh kiện

 • Bất cứ sản phẩm gì điều quan trọng cũng nằm ở nguyên vật liệu và linh kiện của nó. Sự sai lệch về chất lượng nguyên liệu đầu vào sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước được.
 • Trong sản xuất, nguyên liệu sai lệch sẽ dẫn đến việc lắp ráp, gia công gặp trục trặc và tất nhiên những sản phẩm lỗi xuất hiện là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, công ty của bạn hẳn sẽ mất một khoản rồi nhé.
 • Tiến hành kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn nhất định của từng lĩnh vực là công việc bắt buộc và đảm bảo thực hiện chặt chẽ của người quản lý chất lượng.
 • Làm gì khi phát hiện những lỗi phát sinh nguyên liệu khi thực hiện nguyên tắc 5m trong sản xuất? Việc cần làm là bộ phận mua hàng, nhập hàng liên hệ tới nhà cung ứng vật liệu yêu cầu cải tiến chất lượng sản phẩm hoặc hoàn trả lại chỗ nguyên liệu cũ nếu nó hỏng hóc nhiều.

Machine: Thiết bị, máy móc

 • Thời kỳ công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ để cải tiến máy móc, kỹ thuật hiện đại hơn nữa là điều vô cùng cần thiết. Sự hiện đại của máy móc đem lại sự vượt trội về năng suất và chất lượng sản phẩm.
 • Tuy nhiên trước khi cải tiến vấn đề cần quan tâm đầu tiên là tính ổn định, chính xác và sự an toàn trong suốt quá trình vận hành của máy móc. Để đảm bảo những điều này, cần thực hiện những công đoạn sau trước khi cho máy vận hành hoạt động:
 • Quan sát và kiểm tra kỹ càng tính ổn định, chính xác của máy.
 • Sử dụng những tiêu chuẩn thao tác để thiết lập điều kiện thiết bị.
 • Đặc biệt, cần kiểm tra máy móc theo định kỳ.

Man: Người thao tác

 • Máy móc sao có thể hoạt động nếu thiếu đi sự điều khiển của con người. Tuy nhiên người thực hiện thao tác điều khiển cũng cần thực hiện theo những quy tắc nhất định được thu nhận qua huấn luyện trước đó.
 • Tổ chức huấn luyện, đào tạo tay nghề người thao tác theo định kỳ.
 • Nếu so sánh trong tất cả các yếu tố của phương pháp 5m trong sản xuất, kinh doanh thì con người là yếu tố mà theo các nhà quản lý là khó điều khiển nhất.

Method: Phương pháp thao tác

 • Một phương pháp thao tác nhất định trong quá trình lắp ráp, gia công sản phẩm là điều vô cùng cần thiết. Sẽ ra sao khi quy trình này bị sai lệch? Hệ quả tất yếu là ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Bảng tiêu chuẩn thao tác cùng phiếu công đoạn QC là thước đo chuẩn nhất cho phương pháp thao tác.

Measurement: Kiểm tra, đo lường

Có thể nói đây là công đoạn cuối cùng nhưng không thể phủ định tầm quan trọng của nó. Một phương pháp đo lường cùng cách thức đánh giá sản phẩm được tiêu chuẩn hóa sẽ quyết định đến sự đạt hay không đạt của sản phẩm.

Trên đây là 5 tiêu chí trong phương pháp 5m? Bạn đã hiểu rõ 5m là gì chưa? Tiếp theo chúng ta cùng đi tìm các nhân tố gây tác động đến sự thành công của 5m là gì nhé.

định nghĩa 5m là gì và nội dung quy tắc 5m

Yếu tố tác động đến sự thành công của 5m

Mỗi yếu tố trong 5m đều quan trọng và không thể coi nhẹ phần nào. Tuy nhiên, bên cạnh 5 yếu tố trên, phương pháp 5m trong kinh doanh, sản xuất còn chịu tác động không nhỏ của điều kiện môi trường, sự quản lý của nhà lãnh đạo…

 • Môi trường không bỏ qua bất kỳ lĩnh vực nào trong đời sống, trong đó có sản xuất. Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nguyên, nhiên liệu, thiết bị đo và cả sức khỏe của người thao tác.
 • Đối với nhà lãnh đạo việc xây dựng lên những quy chuẩn trong quá trình ứng dụng 5m đã đủ đau đầu nhưng giám sát và nắm bắt được tiến trình một cách rõ ràng và chặt chẽ còn khó khăn hơn.

Trên đây là những thông tin về 5m, câu hỏi 5m là gì chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời khá chi tiết. DINHNGHIA.INFO hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm tòi, học hỏi cũng như nghiên cứu của bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết 5m là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

LEAVE A COMMENT