Tạm trú KT3 là gì? Tác dụng, Điều kiện và Cách đăng ký tạm trú KT3

  Xã Hội

Sổ tạm trú KT3 là gì? Điều kiện, Thủ tục đăng ký và tác dụng của việc đăng ký  tạm trú KT3 là gì? Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này, thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.INFO, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc giúp bạn.

so kt3 là gì, sổ tạm trú là gì

Sổ tạm trú KT3 là gì?

KT3 là sổ tạm trú dài hạn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. KT3 dành cho các đối tượng sinh sống tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà không phải nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

KT3 không xác định thời gian tạm trú, được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và dành cho công dân nước CHXHCN Việt Nam. Thời hạn tạm trú KT3 tối đa 24 tháng kể từ ngày đăng ký. Khi hết thời hạn tạm trú KT3, bạn phải làm thủ tục gia hạn tạm trú theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: bạn sinh ra và đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Bạn vào TP. HCM học tập và có kế hoạch sinh sống lâu dài ở đây. Như vậy, bạn là đối tượng đăng ký tạm trú KT3.

Cách đăng ký tạm trú KT3

Từ việc tìm hiểu sổ tạm trú KT3 là gì, bạn cũng nên biết về cách đăng ký tạm trú KT3. Nhìn chung, việc đăng ký sổ tạm trú KT3 vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đến cơ quan công an phường, xã thị trấn nơi bạn tạm trú để yêu cấp cấp sổ KT3

Điều kiện cấp sổ tạm trú KT3 là gì?

Để đăng ký sổ tạm trú KT3 thì bạn phải có đủ điều kiện sau đây

 • Khi bạn là người có  đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Khi bạn mua đất hoặc có nhà ở thành phố trực thuộc Trung ương nơi cần đăng ký KT3.
 • Khi bạn đang ở nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, nếu được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn, cho ở nhờ thì được đăng ký tạm trú dài hạn KT3.
 • Bên cạnh đó, nếu như chủ hộ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú nơi bạn đăng ký tạm trú đồng ý cho bạn đăng ký tạm trú tại địa chỉ của họ thì bạn cũng không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở. Trường hợp chỉ đăng ký tạm trú thì buộc bạn phải có nhà đất hoặc đã có tạm trú trên một năm mới được đăng ký tạm trú dài hạn (điều kiện về thời hạn là điều kiện đăng ký thường trú).

Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Để được cấp sổ KT3, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây:

 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu
 • Bản khai nhân khẩu của người từ đủ 15 tuổi trở lên (kèm 3 tấm ảnh 3×4)
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và giấy tờ tùy thân khác
 • Phiếu khai báo tạm vắng tại nơi bạn đăng ký thường trú
 • Bản sao các giấy tờ nhà, đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà,…)
 • Văn bản bảo lãnh của chủ nhà trong trường hợp thuê, mượn nhà

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Bạn đem hồ sơ lên cơ quan công an phường, xã, thị trấn để thực hiện đăng ký. Sau đó, bạn điền vào tờ đơn theo mẫu rồi nộp cùng bộ hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ thì bạn sẽ được cấp sổ tạm trú. Phí cấp sổ tạm trú KT3 là 30.000đ,

Trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú KT3 nhưng không sinh sống, học tập, làm việc,… tại địa phương nơi đăng ký trong vòng 6 tháng thì sổ tạm trú KT3 của bạn mất giá trị.

thu tuc can lam khi lam so kt3

Tác dụng của sốt tạm trú KT3 là gì? – KT3 có lợi ích đối với quá trình làm việc và sinh sống của bạn tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác địa chỉ thường trú. Bạn được hưởng các quyền tương ứng của một công dân thường trú như

 • Làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Bạn có thể mua bán, cho thuê bất động sản.
 • Đăng ký sở hữu tài sản có đăng ký như: ô tô, xe máy,…
 • Bạn có thể đăng ký kinh doanh tại địa phương bạn đang cư trú.
 • Đăng ký vay vốn ngân hàng tại địa phương cư trú.
 • Đăng ký kết hôn tại địa phương cư trú (phải có giấy xác nhận độc thân).
 • Bạn có thể làm hộ chiếu tại địa phương mà bạn cư trú. Ngoài ra, còn một số quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

Phân biệt KT1, KT2, KT3 và KT4

Sự khác nhau của KT1, KT2, KT3, KT4 là ở hình thức cư trú, thời hạn cư trú và địa điểm cư trú. Căn cứ vào Luật lưu trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn về tạm trú, thường trú:

 • KT1: (còn được gọi là sổ hộ khẩu) Sổ KT1 là sổ thường trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và xác định nơi thường trú của công dân. KT1 được hiểu là thường trú một cách lâu dài và địa chỉ thường trú này được ghi trên chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân khác của công dân
 • KT2: là sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà người đó thường trú. Ví dụ: bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận 1, Tp. HCM, nhưng sinh sống dài hạn tại Quận 2, Tp. HCM. Khi bạn đăng ký tạm trú dài hạn tại Quận 2 thì sẽ được cấp sổ KT2
 • KT3: sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà bạn đăng ký thường trú. Thời hạn của KT3 tối đa là 24 tháng. Ví dụ: bạn có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, muốn sinh sống dài hạn tại Tp. HCM thì phải đăng ký tạm trú KT3.
 • KT4: KT4 tương tự như sổ tạm trú KT3 nhưng thời hạn ngắn hơn (trong một thời hạn nhất định)

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc sổ tạm trú KT3 là gì, hy vọng sẽ là nguồn kiến thức hữu ích cho cuộc sống của bạn. Nếu chưa rõ về bất cứ vấn đề nào trong bài viết sổ tạm trú KT3 là gì, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này, DINHNGHIA.INFO sẽ giải đáp giúp bạn.

Please follow and like us:

LEAVE A COMMENT